Kiến Trúc

Bạn đã bao giờ tự hỏi những tòa nhà chọc trời và công trình kiến ​​trúc được tạo ra như thế nào chưa? Bạn đã bao giờ bắt gặp một ngôi nhà đẹp và ước mình cũng có thể xây một ngôi nhà trong tương lai? Bạn đã bao giờ bị mê hoặc bởi cách các công trình kiến ​​trúc nổi tiếng trên thế giới được thiết kế và có thể tồn tại qua hàng thế kỷ? Nếu có, BS Kiến trúc có thể giúp bạn trả lời điều đó.

Kiến trúc là gì?

Kiến trúc (tiếng Latinh Architectura , từ “kiến trúc sư” trong tiếng Hy Lạp ἀρχιτέκτων arkhitekton , từ ἀρχι- “trưởng” và τέκτων “người sáng tạo”) vừa là quá trình vừa là sản phẩm của việc lập kế hoạch , thiết kế và xây dựng các tòa nhà hoặc các cấu trúc khác .Tác phẩm kiến ​​trúc, ở dạng vật chất của các tòa nhà , thường được coi là biểu tượng văn hóa và tác phẩm nghệ thuật . Các nền văn minh lịch sử thường được xác định bằng những thành tựu kiến ​​trúc còn sót lại của họ.

Kiến trúc là gì?
Kiến trúc là gì?

Cử nhân Khoa học Kiến trúc là gì?

Kiến trúc là khoa học về quy hoạch, thiết kế và xây dựng các tòa nhà. Để trở thành một kiến ​​trúc sư, bạn cần phải có bằng Cử nhân Khoa học Kiến trúc (BS Archi). BS Architecture là một chương trình cấp bằng kéo dài 5 năm tập trung vào việc cung cấp cho sinh viên kiến ​​thức kỹ thuật và thẩm mỹ về việc xây dựng bất kỳ cấu trúc vật chất nào.

Theo chương trình này, sinh viên sẽ được đào tạo về các khía cạnh khác nhau của kiến ​​trúc như vẽ và thiết kế, nguyên tắc xây dựng và nhận thức trực quan. Mặt khác, hai năm gần đây, tập trung vào các ứng dụng thực tế của các bài học kinh nghiệm. Một giấy chứng nhận trong Công nghệ Xây dựng và tiện ích sẽ được cấp cho sinh viên sau khi hoàn thành tất cả các khóa theo quy định.

Để trở thành một chuyên gia, một sinh viên tốt nghiệp BS Archi trước tiên phải vượt qua Kỳ thi Giấy phép Kiến trúc (ALE) do Hội đồng Kiến trúc tiến hành dưới sự giám sát của Ủy ban Quy chế Chuyên nghiệp. ALE được lên lịch hai lần một năm. Để đủ điều kiện cho hội đồng quản trị, sinh viên tốt nghiệp phải có thời gian thực tập tương đương tối thiểu 2 năm.

Bằng đỏ tốt nghiệp đại học kiến trúc sư
Bằng đỏ tốt nghiệp đại học kiến trúc sư

NGÀNH KIẾN TRÚC HỌC GÌ?

Ngành học bao gồm những môn học từ cơ bản đến nâng cao, đi sâu vào chuyên môn và kiến thức thực tế giúp sinh viên nắm rõ được quy trình làm việc chuyên nghiệp, các bạn sẽ được tham gia thực tế từ vẽ ngoại cảnh, điêu khắc đến khảo sát những công trình thực tế. Bên cạnh đó còn có các chương trình chuyên đề đặc biệt giúp cho sự phát triển tư duy và kỹ năng của sinh viên. Giúp sinh viên có cảm nhận về nghệ thuật, về cái đẹp, về tư duy phản biện và sáng tác kiến trúc.

Xem thêm : Công nghệ Thông tin

Khối Kiến thức cơ bản

 • Cơ sở diễn hoạ kiến trúc
 • Kiến trúc nhập môn
 • Hình học họa hình
 • Bố cục tạo hình
 • Mỹ thuật
 • 20 tín chỉ Tiếng Anh

Khối Kiến thức chuyên ngành

 • Nguyên lý thiết kế nhà ở – công cộng
 • Khảo cứu công trình kiến trúc cổ
 • Cấu tạo kiến trúc
 • Kỹ thuật thi công
 • Tin học chuyên ngành ứng dụng: Revit, Autocad, Sketchup, 3d Max, ….
 • 3 đồ án thiết kế nhanh
 • 2 đồ án nhà ở
 • 4 đồ án nhà công cộng
 • 1 đồ án thiết kế đô thị
 • Đồ án tiền tốt nghiệp
 • Đồ án tốt nghiệp

Khối Kiến thức kỹ năng

 • Kỹ năng diễn hoạ
 • Kỹ năng tư duy sáng tạo
 • Kỹ năng tư duy phản biện
 • Kỹ năng làm việc nhóm

Ngoài ra các bạn được làm quen với mô hình, cách làm mô hình xuyên suốt tất cả những bài đồ án, thỏa sức sáng tạo cùng rất nhiều vật liệu tùy chọn để thể hiện ý tưởng của mình.

Cơ hội làm việc ngành kiến trúc

Một số công việc của kiến trúc sư như sau:

 • Thiết kế quy hoạch: Thực hiện việc khảo sát tại các địa phương để có cái nhìn tổng quát về hiện trạng xây dựng như đường xá, mạng lưới điện nước, các di sản, phân bổ dân cư, cấu trúc và thành phần dân số, chụp ảnh, ghi chép và gặp gỡ những nhân vật quan trọng tại địa phương để lấy ý kiến và trao đổi.
 • Thiết kế kiến trúc công trình: Công việc này yêu cầu năng lực cá nhân cao, có thể phản ánh được tính cách, năng lực và gu thẩm mỹ của kiến trúc sư. Việc tìm ý tưởng, tạo hình thực sự ngốn khá nhiều thời gian và có thể mất tới hơn nửa thời gian để lên ý tưởng, và thời gian còn lại thường dễ bị “lụt đồ án”.
 • Thiết kế nội thất: Việc thiết kế đồ đạc trang trí trong công trình, lựa chọn và bố trí thiết bị như tủ, bàn ghế, giường, đèn, đồ trang trí tường, sàn, trần… họ là những người tạo nên không gian trong ngôi nhà.
 • Thiết kế cảnh quan: Trước đây công việc này hầu như chỉ có ở nước ngoài, tuy nhiên hiện nay ở Việt Nam cũng đã đào tạo kiến trúc sư cảnh quan với công việc chính là thiết kế cảnh quan, phong cảnh, cảnh quan đô thị, đường xá không chỉ cho nhà ở mà còn các công trình xã hội như đường xá, công viên,.. Những yếu tố cảnh quan cần tạo hình với kiến trúc sư như thảm cỏ, bầu trời, mặt nước, cầu vượt, mặt đường… Họ là những kiến trúc sư “nội thất” cho đô thị và môi trường sống của chúng ta.
 • Chuyên viên kiến trúc.
 • Nhân viên kiến trúc.
 • Kiến trúc sư.
 • Họa viên kiến trúc sư.
 • Kiến trúc sư cao cấp.
 • Nhân viên kiến trúc sư.
 • Kiến trúc sư CNTT.
 • Kiến trúc sư công trình.
 • Chuyên viên thiết kế kiến trúc.
 • Kiến trúc sư quản lý dự án.
 • Kiến trúc sư quy hoạch.
 • Kiến trúc sư nội thất….

Sinh viên cần có tố chất gì để học ngành kiến trúc?

Quyết định trở thành kiến ​​trúc sư là một lựa chọn khôn ngoan. Công việc này thú vị, mức lương thưởng tốt, đồng thời nó cho phép bạn cải thiện cuộc sống của những người xung quanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng có những tố chất, kiến thức cần thiết để trở thành một kỹ sư xuất sắc trong ngành kiến trúc.

Bạn muốn xem thêm : Tài Chính Ngân Hàng

Bạn cần có tố chất gì để trở thành kiến trúc sư?

Nếu bạn quan tâm đến ngành công nghiệp năng động và có nhịp độ nhanh này, dưới đây là những kỹ năng bạn cần có để nổi bật giữa đám đông!

Kiến thức toán học

Để trở thành một kiến trúc sư, bạn cần hiểu rõ các nguyên tắc toán học, đặc biệt là hình học và đại số nâng cao.

Sự sáng tạo

Nếu bạn định dành cả sự nghiệp để thiết kế những công trình xây dựng nổi bật, bạn cần là một người sáng tạo, có sức tưởng tượng tốt. Chỉ có như thế, bạn mới mang đến những sản phẩm xây dựng đáng nhớ và khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Kỹ năng thiết kế

Là một kiến trúc sư, bạn cần thực hiện các bản vẽ; vì vậy, bạn không thể không biết thiết kế. Tuy nhiên, kỹ năng thiết kế của một kiến trúc sư khác với kỹ năng thiết kế của một nhà thiết kế đồ họa. Ngoài tính thẩm mỹ, bạn còn phải biết cách dung hòa vẻ đẹp và chức năng của công trình xây dựng.

Kiến thức xây dựng

Kỹ sư ngành kiến trúc cần có kiến thức về vật liệu, phương pháp và công cụ được sử dụng trong việc xây dựng hoặc sửa chữa các tòa nhà,… để phác thảo bản thiết kế.

Luật xây dựng

Ngoài các thông số kỹ thuật, ngân sách được phân bổ; kiến trúc sư cũng cần nắm rõ các quy định và chính sách của nhà nước liên quan đến vấn đề xây dựng.

Kỹ năng giao tiếp và kỹ năng làm việc nhóm

Là một kiến trúc sư, bạn không chỉ làm việc với các con số, các bản vẽ,… mà hơn hết, bạn còn phải làm việc với chủ đầu tư, nhà thầu, chính quyền địa phương, công nhân, đơn vị cung ứng vật liệu xây dựng,… Chính vì thế, bạn cần học cách giao tiếp và làm việc nhóm hiệu quả.

Sự cẩn thận, tỉ mỉ

Một cửa sổ đặt sai vị trí hoặc hệ thống ống nước được sắp xếp không đúng kỹ thuật có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng, dẫn tới sự chậm trễ và tốn kém tiền bạc. Chính vì vậy, bạn cần có sự tỉ mỉ và cẩn thận khi muốn trở thành một kỹ sư xuất sắc trong ngành kiến trúc.

Biết cách sử dụng phần mềm hiện đại

Mặc dù một số kiến trúc sư vẫn phác thảo kế hoạch xây dựng và thiết kế bằng bút và giấy; nhưng tốt hơn hết, bạn nên làm quen với các phần mềm thiết kế như CAD, BIM. Những phần mềm này cho phép bạn lưu trữ, chia sẻ bản thảo với những bên có liên quan: chủ đầu tư, nhà thầu,… một cách dễ dàng.

10 quốc gia nơi kiến ​​trúc sư kiếm được nhiều tiền nhất

Nhìn vào dữ liệu mới nhất từ ​​BLS, danh sách 10 tiểu bang có mức lương kiến ​​trúc sư cao nhất có một số người mới đến so với những năm trước. Ví dụ tốt nhất là Georgia, nơi mức lương trung bình của một kiến ​​trúc sư tính đến năm 2019 là $ 104.470. Con số này tăng đáng kể so với năm 2015, khi mức lương kiến ​​trúc sư trung bình ở Georgia là 93,940 đô la – tăng 11,2% tiền lương và đủ tốt để khiến Georgia trở thành bang trả lương cao thứ hai cho kiến ​​trúc sư. Maryland và Nebraska cũng không nằm trong số các bang trả lương cao nhất cho các kiến ​​trúc sư trong những năm qua, nhưng giờ đây lần lượt xếp thứ tám và thứ chín.

Dưới đây là danh sách 10 tiểu bang hàng đầu theo thứ tự mức lương trung bình cho kiến ​​trúc sư:

 1. Lương kiến ​​trúc sư trung bình ở New York : $ 106,910
 2. Mức lương kiến ​​trúc sư trung bình ở Georgia : $ 104.470
 3. Lương kiến ​​trúc sư trung bình của Massachusetts : $ 102.320
 4. Lương kiến ​​trúc sư trung bình ở Minnesota : 99.870 USD
 5. Lương kiến ​​trúc sư trung bình của California : 98.050 đô la
 6. Mức lương kiến ​​trúc sư trung bình của Texas : 94.030 đô la
 7. Mức lương kiến ​​trúc sư trung bình ở Alaska : 92.420 USD
 8. Mức lương kiến ​​trúc sư trung bình của Maryland : 92.190 USD
 9. Lương kiến ​​trúc sư trung bình của Nebraska : 88.970 USD
 10. Lương kiến ​​trúc sư trung bình của Alabama : 88.560 đô la

Các trường đào tạo ngành Kiến trúc

Các bạn có thể lựa chọn trường đào tạo ngành Kiến trúc theo từng khu vực dưới đây.

Trường đại học kiến trúc hà nội
Trường đại học kiến trúc hà nội

Các trường có ngành Kiến trúc như sau:

 • Khu vực miền Bắc
Tên trường Điểm chuẩn 2020
Đại học Kiến trúc Hà Nội 28.5
Đại học Mở Hà Nội 20
Đại học Xây dựng 21.75
Đại học Phương Đông 18
Đại học Nguyễn Trãi 15
Đại học Hòa Bình 16
Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội 15
Đại học Đại Nam 15
Đại học Hải Phòng 16
Đại học Hàng hải 19
Đại học Chu Văn An
 • Khu vực miền Trung & Tây Nguyên
Tên trường Điểm chuẩn 2020
Đại học Bách khoa Đà Nẵng 21.85
Đại học Kiến trúc TPHCM Cơ sở Đà Lạt 20.25
Đại học Khoa học Huế 15
Đại học Yersin Đà Lạt 15
Đại học Kiến trúc Đà Nẵng 15.55
Đại học Xây dựng Miền Trung 15
 • Khu vực miền Nam
Tên trường Điểm chuẩn 2020
Đại học Kiến trúc TPHCM 24.28
Đại học Bách khoa – ĐHQG TPHCM 24
Đại học Công nghệ TP HCM 20
Đại học Quốc tế Hồng Bàng 15
Đại học Văn Lang 17
Đại học Nguyễn Tất Thành 15
Đại học Giao thông vận tải Phân hiệu TPHCM 16.1
Đại học Việt Đức 20
Đại học Kiến trúc TPHCM Cơ sở Cần Thơ 20.8
Đại học Nam Cần Thơ 17
Đại học Kinh tế công nghiệp Long An 15
Đại học Bình Dương
 • Các trường Cao đẳng
Cao đẳng Xây dựng số 1