Ngành Quan hệ công chúng (Public Relations – PR) 2023

Quan hệ công chúng được xem là nghề “giữ hồn” cho thương hiệu trong bối cảnh cạnh tranh sôi động của thời hội nhập. Việc để một thương hiệu có thể “sống” và phát triển rộng khắp thật không dễ dàng. Với nhu cầu tăng cao về định vị thương hiệu đòi hỏi các doanh nghiệp cần tăng cường trang bị cho mình vốn sống bằng chính đội ngũ nhân lực quan hệ công chúng chuyên nghiệp. Theo đó, việc chọn đầu tư kiến thức, kỹ năng trong lĩnh vực này sẽ đem lại cơ hội nghề nghiệp tươi sáng cho những bạn trẻ năng động, đam mê bứt phá.

Quan hệ công chúng là gì?

Quan hệ công chúng là gì? Quan hệ công chúng (PR) được hiểu là việc thực hiện các công việc, chiến lược cụ thể nhằm thiết lập cầu nối giữa tổ chức, doanh nghiệp với cộng đồng, khách hàng (hiện tại và tiềm năng), nhà đầu tư, giới truyền thông… nhằm định hình, khẳng định tên tuổi, thương hiệu sản phẩm hoặc đơn vị trong toàn bộ hoạt động và tiến trình phát triển.

Quan hệ công chúng (Tiếng Anh: Public Relations, viết tắt là PR) là việc một cơ quan tổ chức hay doanh nghiệp chủ động quản lý các quan hệ giao tiếp cộng đồng để tạo dựng và giữ gìn một hình ảnh tích cực của mình. Mục đích của quan hệ công chúng là thông báo cho công chúng, khách hàng tiềm năng, nhà đầu tư, đối tác, nhân viên và các bên liên quan khác, và cuối cùng thuyết phục họ duy trì quan điểm tích cực hoặc thuận lợi cho tổ chức, lãnh đạo, sản phẩm hoặc dịch vụ.

Quan hệ công chúng là gì?
Quan hệ công chúng là gì?

QUAN HỆ CÔNG CHÚNG HỌC GÌ?

Theo học Quan hệ Công chúng, sinh viên còn được đào tạo các kiến thức chuyên sâu về hoạt động truyền thông, hiểu rõ chức năng và vai trò của báo chí đối với xã hội, song song đó, còn hiểu thêm về các loại hình báo chí khác như báo nói, báo hình, báo in, báo trực tuyến; hiểu các quy trình hoạt động và sáng tạo truyền thông nhằm phục vụ cho PR. Người học có tư duy, phương pháp tác nghiệp của các loại hình trong báo chí như phỏng vấn, phóng sự, viết tin….

Các môn học chuyên ngành tiêu biểu của ngành Quan hệ công chúng:

 • Sản xuất chương trình truyền thông
 • Các chương trình quan hệ công chúng
 • Xây dựng và phát triển thương hiệu
 • Viết và biên tập tin
 • Đàm phán và quản trị xung đột
 • Tổ chức sự kiện
 • Nghệ thuật nói chuyện trước đám đông

Xem thêm :

HỌC QUAN HỆ CÔNG CHÚNG RA TRƯỜNG LÀM GÌ, Ở ĐÂU?

Học Quan hệ công chúng, ra trường sinh viên có thể đảm nhận các vị trí:

 • Chuyên viên PR: Làm các công việc như phụ trách quan hệ báo chí, quan hệ cộng đồng, tổ chức sự kiện, tổ chức truyền thông nội bộ… tại các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước và tư nhân, các tổ chức kinh tế, quốc tế và các tổ chức xã hội, phi chính phủ….
 • Phóng viên, biên tập viên tại các cơ quan báo, tạp chí, hãng thông tấn, đài phát thanh, đài truyền hình và các kênh truyền thông…
 • Chuyên viên phân tích và tư vấn quan hệ công chúng: Đảm nhận các công việc như trợ lí phân tích và lập báo cáo về môi trường truyền thông đối nội và đối ngoại của đơn vị; trợ lí xây dựng và thực hiện chiến lược truyền thông trong kinh doanh, phát triển đội ngũ nhân sự, xây dựng và phát triển thương hiệu. Các bạn sẽ làm việc tại các công ty, tổ chức tư vấn quản trị truyền thông doanh nghiệp, các Bộ và Sở, Ban, Ngành liên quan đến truyền thông.
 • Nghiên cứu và giảng dạy về PR trong các cơ sở giáo dục đại học, tham gia nghiên cứu các vấn đề có liên quan đến truyền thông, quan hệ công chúng, trợ lí giảng dạy; Tương lai có thể trở thành nghiên cứu viên, giảng viên cao cấp, nhà quản lí trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu về truyền thông và quan hệ công chúng.

Cơ hội nghề nghiệp

Trong thời điểm bùng nổ truyền thông và toàn cầu hóa như hiện nay, xây dựng hình ảnh sạch và uy tín cao là định hướng phát triển bền vững của nhiều doanh nghiệp. Đây chính là vai trò của người làm truyền thông và quan hệ công chúng. Các bạn sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này sẽ có nhiều cơ hội việc làm đa dạng về hình thức và lĩnh vực.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này có thể đảm nhận những vị trí như: Chuyên viên Truyền thông, chuyên gia quan hệ báo chí, quản lý quan hệ khách hàng, Quản lý quan hệ đối tác, chuyên gia xử lí khủng hảng, chuyên viên phát triển văn hóa, chuyên gia trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (Corporate social responsibility), Cố vấn hình ảnh doanh nghiệp,… Tùy vào sở thích, điểm mạnh và kinh nghiệm cá nhân, sinh viên có nhiều lựa chọn để định hướng phát triển nghề nghiệp của mình trong lĩnh vực này.

Mức lương trong ngành Quan hệ công chúng là bao nhiêu?

Trung bình trên thế giới, mức lương cho một người mới vào nghề có thể từ 20.000 tới 30.000 USD/năm so với mức lương 150.000 USD của một nhà quản trị cao cấp. Khoảng cách giữa hai vị trí này là khá lớn tuy nhiên bù lại bạn có thể thu thập được nhiều kinh nghiệm trong thời gian leo lên từng bậc trong nấc thang của một công ty PR.

Theo thống kê tại Việt Nam, mức lương trung bình cho một chuyên viên quan hệ công chúng (PR) luôn thuộc top cao so với các ngành khác, khởi điểm ở mức 7-15 triệu/tháng, thậm chí là hàng nghìn đô tùy vào khả năng và kinh nghiệm.

Cụ thể, mức lương của nhân viên mới tại các công ty PR chuyên nghiệp trung bình hàng tháng là từ 250 – 500 USD (từ 5 đến 10 triệu VNĐ). Nhóm chuyên viên tại các công ty, tập đoàn lớn có thu nhập cao hơn, từ 600-1000 USD (12- 20 triệu VNĐ); còn nhóm quản lí cấp cao thì có mức lương là từ 1000-2500 USD (khoảng 20-50 triệu VNĐ)…

Điều thú vị là trong ngành PR không có nhiều sự phân biệt giữa mức lương của sinh viên PR mới ra trường, hay người mới bắt đầu vào ngành. Vì nó cơ bản dựa trên khối lượng công việc bạn đảm nhiệm với những quy định rất rõ ràng về phần trăm, lương thưởng và các luật bản quyền, sáng tạo của pháp luật.

Với các ngành nghề thiên về sáng tạo, đôi khi ý tưởng truyền thông của một sinh viên chất lượng, có thể triển khai, được đánh giá cao không kém so với các ý tưởng của các chuyên viên PR kì cựu. Và các chuyên viên PR cao cấp với kinh nghiệm dày dặn sẽ được đảm nhận lên kế hoạch hoạch định chiến lược, nhường cho các tân binh PR lên ý tưởng sáng tạo cho thương hiệu, sự kiện. Đó là lý do bạn mới ra trường không bị phân biệt mức lương như so với các ngành khác.

Top trường đại học dạy ngành quan hệ công chúng :

Xem thêm : Danh sách top các trường đại học tốt tại hà nội

STT Tên trường Mã ngành Tổ hợp môn Điểm chuẩn Ghi chú
1 Đại Học Nguyễn Trãi 7320108 D01, C00, C19, C20 0
2 Đại học Nam Cần Thơ 7320108 D01, C00, D14, D15 0
3 Học Viện Thanh Thiếu Niên Việt Nam 7320108 D01, C00, D10, D84 0
4 Đại Học Yersin Đà Lạt 7320108 A00, A01, D01, C00 0
5 Đại Học Nguyễn Tất Thành 7320108 XDHB 6
6 Học Viện Báo Chí – Tuyên Truyền 615 XDHB 9.57 Quan hệ công chúng chuyên nghiệp
Học bạ
7 Đại Học Nguyễn Tất Thành 7320108 A01, D01, C00, D14 15 Điểm thi TN THPT
8 Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng 7320108 A00, A01, D01, C00 15 Điểm thi TN THPT
9 Đại Học Hòa Bình 7320108 D01, C00, D15, D78, XDHB 15 Học bạ
10 Đại Học Đại Nam 7320108 D01, C00, D15, C19 15 Điểm thi TN THPT

GIỚI THIỆU

 • Tên trường: Đại học Quốc tế Hồng Bàng
 • Tên tiếng Anh: Hong Bang International University (HIU)
 • Mã trường: HIU
 • Loại trường: Dân lập
 • Hệ đào tạo: Đại học – Sau đại học – Liên thông – Liên kết Quốc tế
 • Địa chỉ: 215 Điện Biên Phủ – Phường 15 – Quận Bình Thạnh – TP.HCM
 • SĐT: 028.73083.456 – 0938.69.2015 – 0964.239.172
 • Email: [email protected]