Công nghệ Thông tin

Có thể nói Công nghệ thông tin là một trong những ngành học chưa bao giờ hết “hot”. Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ như hiện nay, ngành học này lại có sức hút vô cùng lớn đối với các bạn trẻ. Nếu bạn còn chưa rõ Công nghệ thông tin là ngành học như thế nào và ra trường làm những công việc gì thì hãy cùng https://bangdaihocgiare.com tham khảo bài viết này nhé.

Nội Dung

Định nghĩa Công nghệ Thông tin là gì

Công nghệ thông tin, viết tắt CNTT, (tiếng Anh: Information technology hay là IT) là một nhánh ngành kỹ thuật sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền tải và thu thập thông tin.

Ở Việt Nam, khái niệm ngành Công nghệ Thông tin được hiểu và định nghĩa trong Nghị quyết Chính phủ 49/CP ký ngày 4 tháng 8 năm 1993: “Công nghệ thông tin là tập hợp các phương pháp khoa học, các phương tiện và công cụ kĩ thuật hiện đại – chủ yếu là kĩ thuật máy tính và viễn thông – nhằm tổ chức khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên thông tin rất phong phú và tiềm năng trong mọi lĩnh vực hoạt động của con người và xã hội“.

Công nghệ Thông là gì
Công nghệ Thông là gì

Cụm từ “công nghệ thông tin” có từ một bài báo năm 1958 được xuất bản trên Tạp chí Kinh doanh Harvard. Các tác giả Harold J. Leavitt và Thomas L. Whisler đã định nghĩa một số loại công nghệ thông tin:

 • Các kỹ thuật xử lý thông tin nhanh chóng

 • Việc sử dụng các mô hình thống kê và toán học để ra quyết định

 • “Mô phỏng tư duy bậc cao thông qua các chương trình máy tính.”

“Trong khi nhiều khía cạnh của công nghệ này là không chắc chắn, có vẻ như rõ ràng rằng nó sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn quản lý, với tác động rõ ràng và sâu rộng đối với tổ chức quản lý,” họ viết.

Sáu thập kỷ sau, rõ ràng Leavitt và Whisler đã tham gia vào một thứ gì đó lớn lao. Ngày nay, công nghệ thông tin đề cập đến mọi thứ mà các doanh nghiệp sử dụng máy tính. Công nghệ thông tin là xây dựng mạng lưới truyền thông cho một công ty, bảo vệ dữ liệu và thông tin, tạo và quản lý cơ sở dữ liệu, giúp nhân viên khắc phục sự cố với máy tính hoặc thiết bị di động của họ hoặc thực hiện một loạt công việc khác để đảm bảo hiệu quả và bảo mật của hệ thống thông tin doanh nghiệp.

Ngành Công nghệ Thông tin làm được gì khi ra trường

Khi nói đến con đường sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin, các ví dụ có thể kể đến từ các công ty tư vấn nhỏ đến các tập đoàn đa quốc gia khổng lồ, và từ các chuyên ngành kỹ thuật cao đến các bậc thang quản lý đòi hỏi kỹ năng của con người mạnh mẽ. Dưới đây là một số ví dụ về các Công việc bạn có thể chọn:

 • Chuyên gia Hỗ trợ Máy tính – Các vị trí này yêu cầu bằng cử nhân và rất phù hợp nếu bạn thích trả lời các câu hỏi về phần mềm và phần cứng máy tính, thiết lập thiết bị và đào tạo người dùng máy tính. Những người ở vị trí này cần phải nắm vững nhiều loại phần mềm, bao gồm các chương trình giao diện cơ sở dữ liệu, phát triển các công cụ môi trường và phần mềm hệ điều hành. Mức lương trung bình hàng năm cho công việc này là $ 53,000 và các vị trí trong lĩnh vực này đang tăng nhanh hơn mức trung bình, theo BLS.

 • Quản trị viên Hệ thống Máy tính và Mạng – Công việc này thường yêu cầu bằng cử nhân trong lĩnh vực liên quan đến máy tính, mặc dù một số nhà tuyển dụng có thể chỉ yêu cầu bằng cao đẳng hoặc chứng chỉ sau trung học. Dù bằng cách nào, những công việc này thường dành cho các chuyên gia không có kinh nghiệm làm việc trước đó trong lĩnh vực này và BLS báo cáo rằng họ đã trả mức lương trung bình là 82.000 đô la vào năm 2018 . Các công việc hàng ngày trong công việc này có thể bao gồm bảo trì phần cứng và phần mềm mạng máy tính, sao lưu dữ liệu và khắc phục sự cố mạng. Để thực hiện công việc này, bạn cần biết cách sử dụng phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu, cũng như các công cụ giám sát mạng và phát triển nền tảng web.

 • Kiến trúc sư mạng máy tính – Đây là một bước lên nấc thang nghề nghiệp cho một nhà quản trị mạng và thường yêu cầu bằng cử nhân và kinh nghiệm trước đó trong lĩnh vực CNTT. Những người ở vị trí này thiết kế và xây dựng mạng, chẳng hạn như mạng nội bộ, mạng cục bộ (LAN) và mạng diện rộng (WAN). Mức lương trung bình cho loại công việc này là $ 109,000 vào năm 2018 , theo BLS. Các kiến ​​trúc sư mạng thường cần hiểu nhiều hệ thống phần mềm, bao gồm các công cụ quản trị, phần mềm môi trường phát triển và các chương trình hệ điều hành. Công việc này cũng thường có yếu tố tác động của con người vì kiến ​​trúc sư mạng có thể cần làm việc với khách hàng và nhân viên bán hàng và tiếp thị để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và đảm bảo tài khoản được thiết lập chính xác.

 • Quản trị cơ sở dữ liệu – Lĩnh vực phát triển nhanh chóng này liên quan đến việc bảo vệ và bảo mật dữ liệu như thông tin tài chính và hồ sơ vận chuyển của khách hàng. Công việc thường ở các công ty chuyên cung cấp dịch vụ cho các công ty khác hoặc trong các ngành công nghiệp nặng về dữ liệu như bảo hiểm. Mức lương trung bình cho công việc này là 90.000 đô la vào năm 2018, theo BLS. Hầu hết các nhà tuyển dụng đều mong đợi các ứng viên cho công việc phải có bằng cử nhân trong một ngành liên quan đến thông tin hoặc máy tính. Việc hiểu phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu cũng như các công cụ hệ điều hành, môi trường phát triển và phần mềm nền tảng web cũng như các công cụ để lập kế hoạch tài nguyên doanh nghiệp cũng rất hữu ích.

 • Nhà phân tích hệ thống máy tính – Công việc này, còn được gọi là kiến ​​trúc sư hệ thống, đòi hỏi sự hiểu biết về cả hệ thống CNTT và kinh doanh. Cũng như nhiều nghề công nghệ thông tin, lý lịch điển hình cho công việc là bằng cử nhân trong lĩnh vực máy tính hoặc khoa học thông tin, nhưng một số người đến với công việc này sau khi học kinh doanh hoặc thậm chí nghệ thuật tự do. Kỹ năng máy tính mạnh, thường bao gồm các công cụ lập trình, phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu và phần mềm môi trường phát triển là điều bắt buộc. Đồng thời, những người làm công việc này phải có khả năng áp dụng hệ thống máy tính để giải quyết các vấn đề quản lý kinh doanh như quy trình làm việc, kiểm soát hàng tồn kho và quy trình sản xuất. Khi nhiều doanh nghiệp chuyển sang lĩnh vực điện toán đám mây, công việc trong lĩnh vực này sẽ phát triển. Mức lương trung bình cho công việc là 88.000 đô la vào năm 2018, theo BLS.

 • Nhà phân tích bảo mật thông tin – Đây là một trong những công việc phát triển nhanh nhất trong lĩnh vực CNTT, với mức tăng 32% dự kiến ​​vào năm 2028 , theo BLS. Các chuyên gia ở những vị trí này bảo vệ mạng và hệ thống của công ty khỏi các cuộc tấn công mạng. Những công việc này thường yêu cầu bằng cử nhân với chuyên ngành liên quan đến máy tính, cộng với một số kinh nghiệm trong lĩnh vực CNTT. Các chuyên gia trong lĩnh vực này cần sử dụng các công cụ môi trường phát triển, cũng như phần mềm điều hành và giám sát mạng và các công cụ bảo mật cụ thể. Mức lương trung bình của công việc này là 98.000 đô la vào năm 2018 , theo BLS.

Quản trị viên Hệ thống Máy tính và Mạng
Quản trị viên Hệ thống Máy tính và Mạng

Rõ ràng từ danh sách này rằng các vị trí trong CNTT đại diện cho con đường sự nghiệp được trả lương cao và phát triển nhanh chóng. Cũng rõ ràng rằng bước đầu tiên đối với nhiều người trong số họ là lấy bằng cử nhân . Trong bối cảnh giáo dục đại học, khoa học máy tính chủ yếu tập trung vào lập trình và phát triển phần mềm, trong khi công nghệ thông tin là nghiên cứu về các hệ thống máy tính và mạng vì chúng liên quan đến hoạt động của một doanh nghiệp. Hoặc có thể là nền tảng cho một sự nghiệp tuyệt vời trong lĩnh vực này. Một số sinh viên cũng có thể chọn chuyên về các lĩnh vực liên quan đến máy tính cụ thể như an ninh mạng hoặc tiếp tục học với bằng thạc sĩ trong lĩnh vực liên quan.

Bất kể con đường cụ thể của bạn là gì, thế giới của các cơ hội trong CNTT mà Leavitt và Whisler đã nhìn thấy đang nổi lên vào năm 1958 vẫn đang phát triển cho đến ngày nay, chưa có hồi kết.

Tại sao công nghệ thông tin lại quan trọng?

Người ta nói rằng dữ liệu là thứ cung cấp năng lượng cho các ngành công nghiệp trên toàn thế giới. Điều đó có thể là cường điệu, nhưng rất ít doanh nghiệp – dù lớn hay nhỏ – có thể duy trì khả năng cạnh tranh mà không có khả năng thu thập dữ liệu và biến nó thành thông tin hữu ích. CNTT cung cấp các phương tiện để phát triển, xử lý, phân tích, trao đổi, lưu trữ và bảo mật thông tin.

Học công nghệ thông tin cần chuẩn bị những gì?

Có thể thấy, công nghệ thông tin ngành học đang tạo nên sự thu hút cực lớn với các bạn trẻ trong thời đại công nghệ bùng nổ như hiện nay. Không chỉ có cơ hội xin việc cao mà các bạn còn có thể được nhận mức lương cực kì hấp dẫn, mức trung bình khoảng $1000. Tuy nhiên, để đạt được những thành công trong nghề thì các bạn cần có sự chuẩn bị về các hướng đi của ngành công nghệ thông tin và nỗ lực. Cùng phân tích xem các bạn cần chuẩn bị những gì khi học công nghệ thông tin nhé.

Cần đam mê về công nghệ

Đam mê về công nghệ là một trong những yếu tố đầu tiên mà các bạn cần phải có nếu muốn theo đuổi và thành công trong ngành học này. Bởi lẽ ngành học này có đặc thù cần tiếp xúc với công nghệ rất nhiều. Đam mê với công nghệ khiến bạn nhạy bén hơn trong quá trình học tập và làm việc. Nếu không yêu thích và đam mê thì bạn sẽ gặp nhiều khó khăn và áp lực, thậm chí có thể bỏ dở giữa chừng. Do đó, nếu bạn có đủ đam mê thì tự tin để theo đuổi ngành học này nhé.

Học công nghệ thông tin cần chuẩn bị những gì?

Có tính tư duy, sáng tạo

Tư duy và sáng tạo là yếu tố rất cần thiết đối với nhiều ngành nghề khác nhau. Trong đó CNTT cũng rất cần những người có đầu óc sáng tạo và tư duy tốt. Có như vậy thì quá trình học mới đạt được hiệu quả và nắm bắt tốt các kiến thức, kỹ năng. Sau khi ra trường, nếu có được những phẩm chất này thì bạn cũng sẽ tạo ra những sản phẩm độc đáo, có sức cạnh tranh trên thị trường. Một người muốn thăng tiến nhanh trong ngành này thì cần thiết phải có những yếu tố mà chúng tôi đã kể trên.

Thành thạo ngoại ngữ

Ngoại ngữ có vai trò cực quan trọng làm nên thành công của một người trong ngành IT. Đây là ngành nghề mang tính toàn cầu bởi những sản phẩm về công nghệ thông tin được “phủ sóng” toàn cầu. Nếu muốn trở thành một người IT giỏi thì các bạn cần chuẩn bị vốn ngoại ngữ cho bản thân. Các thuật ngữ trong chuyên ngành CNTT phần lớn là tiếng Anh. Nếu không hiểu được thì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình học tập. Giỏi ngoại ngữ thì bạn mới có thể trau dồi các kỹ năng về đọc hiểu các vấn đề, thông số chuyên môn để tiếp cận và cập nhật thông tin công nghệ. Thành thạo ngoại ngữ còn mang đến cho bạn những cơ hội để làm việc trong những công ty nước ngoài hoặc sang nước ngoài làm việc.

Ham học hỏi và trau dồi kiến thức

Ngành nghề nào cũng vậy, muốn thành công thì các bạn cần có sự cầu tiến, ham học hỏi và trau dồi kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn. Đặc biệt trong ngành CNTT, công nghệ luôn có sự cập nhật và đổi mới. Nếu các bạn không nhanh nhạy trong việc cập nhật và học hỏi những kiến thức mới thì chắc chắn sẽ trở nên “tụt hậu”. Do đó, hãy liên tục học hỏi, trau dồi các kiến thức mới để ứng dụng tốt hơn trong công việc nhé. Đây là một “phẩm chất” cần thiết giúp bạn nâng cao năng lực bản thân và có sự thăng tiến nhanh hơn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

👉 👉

Liệu bạn có phù hợp với ngành công nghệ thông tin

Với những tiêu chí mà chúng tôi đã kể trên, bạn thấy mình có phù hợp với ngành công nghệ thông tin? Ngoài những điều cần chuẩn bị đó, các bạn cần có sự tỉ mỉ và chịu khó khi theo học ngành này. Đây là ngành đòi hỏi sự chính xác cao trong các thao tác, cho nên nếu không cẩn thận và tỉ mỉ thì các bạn sẽ dễ gặp những lỗi sai trong quá trình làm việc.

Liệu bạn có phù hợp với ngành công nghệ thông tin

Bên cạnh những điều cần thiết để học CNTT thì việc các bạn chọn lựa môi trường học cũng đóng vai trò rất quan trọng. Chọn đúng môi trường học tập phù hợp với mình thì sẽ đem lại hiệu quả và chất lượng đầu ra tốt nhất. Vậy nên học ngành công nghệ thông tin ở trường nào? Hiện nay, Đông Á đang là trường đại học được rất nhiều người đánh giá cao. Sinh viên được đào tạo với chương trình học có lộ trình cụ thể và mang tính ứng dụng cao.

Sau khi ra trường, các bạn được đảm bảo chuẩn đầu ra, đáp ứng các tiêu chí tuyển dụng của doanh nghiệp và tự tin làm việc với mức thu nhập hấp dẫn. Sinh viên có cơ hội được kiến tập, thực tập và làm việc có lương tại những doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Viettel, FPT, VNPT, VDC, Đài truyền hình, VNPT…

Các vị trí công nghệ thông tin có thu nhập khủng tại Việt Nam

IT Sales Executive

 • Kinh nghiệm 2-5+ năm
 • Lương thấp nhất $600
 • Lương cao nhất $1,500

IT Sales Manager

 • Kinh nghiệm 5-10 năm
 • Lương thấp nhất $1,500
 • Lương cao nhất $3,000

Data Scientist

 • Kinh nghiệm 1-5 năm
 • Lương thấp nhất $1,500
 • Lương cao nhất $5,000

Data Engineer

 • Kinh nghiệm 1-3 năm
 • Lương thấp nhất $800
 • Lương cao nhất $1,500

Technical Architect

 • Kinh nghiệm 9-10 năm
 • Lương thấp nhất $4,000
 • Lương cao nhất $5,000

Solution Architect

 • Kinh nghiệm trên 10 năm
 • Lương thấp nhất $5,000
 • Lương cao nhất $6,000

Lập trình viên

 • Kinh nghiệm 1-6 năm
 • Lương thấp nhất $600
 • Lương cao nhất $2,000

Project Manager

 • Kinh nghiệm trên 5-10 năm
 • Lương thấp nhất $1,500
 • Lương cao nhất $3,500

Program Manager

 • Kinh nghiệm trên 8 năm
 • Lương thấp nhất $2,000
 • Lương cao nhất $4,500

Technical Director/Head of Engineering

 • Kinh nghiệm trên 12 năm
 • Lương thấp nhất $6,000
 • Lương cao nhất $12,000

Các yếu tố ảnh hưởng đến lương IT

Kinh nghiệm

Tùy vào kinh nghiệm trong ngành, trong các vị trí chuyên môn ở level nào, intern, junior hay senior, manager… sẽ có những mức lương khởi điểm khác nhau. Đây là yếu tố dễ thấy vì kinh nghiệm tương ứng với năng lực. Bạn càng chịu nhiều trách nhiệm và nhiều dự án thì càng có cơ hội tăng lương.

Nơi làm việc

Tại các thành phố, địa phương khác nhau, mức lương trung bình của cùng một vị trí cũng có sự thay đổi. Theo khảo sát từ các nghiên cứu, các thành phố trung ương lớn như TP. HCM và Hà Nội trả lương không chênh lệch quá nhiều. Ngược lại, các địa phương khác sẽ thấp hơn một chút.

Sự khác biệt về mức lương công nghệ thông tin theo Hà Nội và TP. HCM

Technical background

Tùy vào nhu cầu sử dụng, tính ứng dụng của công nghệ hoặc ngôn ngữ lập trình bạn nắm trong tay sẽ đem tới cho bạn thu nhập khác nhau. Ví dụ như, lập trình viên Python có thể được trả cao hơn PHP…

Nhu cầu tuyển dụng công nghệ thông tin

Tại những thời điểm khác nhau, để tìm kiếm nhân tài chất lượng cao, các doanh nghiệp có thể chịu chi hơn cho vị trí mình cần. Đặc biệt, trong lúc nhân lực IT thiếu hụt, nguồn cung thấp hơn cầu, mức thu nhập trung bình trên thị trường sẽ thay đổi nhanh và nhiều hơn.

Cách để đạt mức lương cao ngay khi mới ra trường

 1. Nâng cao các kỹ năng mềm (ngoại ngữ, làm việc nhóm, đàm phán, thuyết trình, giao tiếp…).
 2. Không ngừng mở rộng các mối quan hệ, giao lưu và kết nối với bạn bè, đàn anh – đàn chị, thầy cô trong môi trường học tập và công việc.
 3. Thường xuyên đọc và tham khảo các blog và tích cực thảo luận các vấn đề liên quan đến công nghệ thông tin.
 4. Đa dạng hóa các dự án: Khi tham gia nhiều dự án khác nhau, người học sẽ nâng cao được kinh nghiệm làm việc cũng như làm quen dần với nhiều lĩnh vực khác nhau của ngành nghề mình theo đuổi.
 5. Tham gia vào nhiều dự án và sản phẩm khác nhau trong quá trình học tập và ngay sau khi ra trường.

Nhu cầu tuyển dụng và mức lương hứa hẹn cho ngành công nghệ thông tin

​​Sau đây là danh sách các trường đại học đào tạo Công nghệ thông tin tốt nhất:

Đại Học FPT

Địa điểm:

 • Cơ sở TP. HCM: đường D1, Khu Công Nghệ Cao, Phường Long Thạnh Mỹ, Quận 9, TP.HCM
 • Cơ sở Hà Nội: Khu Công nghệ cao Hòa Lạc – Km29 Đại lộ Thăng Long, H. Thạch Thất, Hà Nội

Được trao tặng giải thưởng trường Đại học đào tạo Công nghệ Thông tin xuất sắc tại Châu Á do ASOCIO Award trao tặng, đại học FPT chỉ mới được thành lập hơn 10 năm nhưng nhanh chóng trở thành 1 trong những nơi hàng đầu về giảng dạy ngành Công nghệ Thông tin.

 • Ngoài việc các bạn sinh viên được các giảng viên giàu kinh nghiệm, chuyên gia từ các doanh nghiệp trong lĩnh vực giảng dạy trực tiếp mà còn có nhiều cơ hội được đi xuất ngoại để tham gia các kỳ thực tập nước ngoài (On-The-Job Training hay OJT) rất hữu ích. Các bạn còn được đào tạo kỹ về ngoại ngữ ngay từ sớm để có thể làm việc ở những công ty nước ngoài trong và ngoài nước.
 • Thêm nữa, toàn bộ sinh viên sẽ được thực tập ngay tại doanh nghiệp để cọ xát. Tốt nghiệp xong, bạn còn có thể làm việc luôn tại các công ty của tập đoàn FPT như FPT Software chẳng hạn.
 • Nếu bạn muốn theo chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm, Hệ thống thông tin, Trí tuệ nhân tạo AI, An toàn thông tin, Internet of Things hay Thiết kế mỹ thuật số, FPT rõ ràng là 1 lựa chọn rất thích hợp.
 • Mức điểm chuẩn khá ổn định khi Đại học FPT trong 3 năm gần đây đều giữ ở mốc 21 điểm, nhưng với tình hình dịch bệnh Covid-19 năm nay, có thể sẽ lên xuống 1 chút.

Đại học Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia TP.HCM

 • Địa điểm: Khu phố 6, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, TP.HCM
đại học Công nghệ Thông tin
đại học Công nghệ Thông tin

Cũng mới thành lập hơn 10 năm nhưng Đại học Công nghệ thông tin đã sớm khẳng định vị thế của mình trong công tác giảng dạy và đào tạo. Với cơ sở vật chất thuộc hàng khủng và luôn cập nhật theo xu hướng mới, việc đào tạo kết hợp nghiên cứu còn được thực hiện rất hiệu quả và giúp phát huy năng lực của từng sinh viên.

 • Với triết lý giáo dục “Toàn diện, sáng tạo, phụng sự”, đây cũng là giá trị cốt lõi trong vận hành và phát triển nhà trường, xác lập vị trí là trường ĐH hàng đầu trong lĩnh vực CNTT tại Việt Nam, là nơi đào tạo sinh viên phát triển toàn diện cả về kiến thức, kỹ năng chuyên môn lẫn thái độ sống tích cực phục vụ cộng đồng, năng động – bản lĩnh – tự tin hội nhập với cộng đồng quốc tế.
 • Đại học Công nghệ thông tin còn liên kết với các tập đoàn hàng đầu như IBM, Microsoft, SunJava… nên rất chú trọng việc dạy tiếng Anh với những chương trình học theo chuẩn quốc tế. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ nhận được chứng chỉ quốc tế, giúp việc ứng tuyển vào các tập đoàn, công ty nước ngoài được dễ dàng hơn.
 • Nếu bạn muốn theo chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm, An toàn thông tin, Thương mại điện tử và nhất là Khoa học máy tính thì nhất định không thể bỏ qua Đại học Công nghệ Thông tin của Đại Học Quốc gia TP. HCM.
 • Về điểm chuẩn thì trường ở mức khá cao, từ 2017 – 2018 – 2019, ngành Công nghệ thông tin lấy lần lượt là 25.75 – 22.5 – 24.65, ngành An toàn thông tin là 25.5 – 22.25 – 24.45 và cao nhất là ngành Kỹ thuật phần mềm ới 27 – 23.2 – 25.3. Nhưng bù lại cách cửa cơ hội việc làm cho các bạn sau khi ra trường sẽ rất rộng mở.

Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội

 • Địa điểm: 18 Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội
Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội
Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội

Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội là trường đại học công lập đạt chuẩn quốc tế được thành lập năm 2009 trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác giữa Chính phủ hai nước Việt Nam và Pháp. Đây là một trong 4 trường đại học công lập trực thuộc Bộ giáo dục và đào tạo trong lộ trình lên đại học đẳng cấp quốc tế.

Từ khi thành lập trường đã xác định mục tiêu chính là phát triển một trung tâm chất lượng cao kết hợp giữa nghiên cứu, giảng dạy và liên hệ chặt chẽ với giới công nghiệp trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, đồng thời phát triển một mô hình hợp tác giữa khối tư nhân và nhà nước trong giáo dục đại học và các lĩnh vực nghiên cứu.

Các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu ban đầu của Trường được lựa chọn trên cơ sở các thế mạnh khoa học và công nghệ của Pháp và nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực và chiến lược phát triển khoa học công nghệ của Việt Nam bao gồm: Công nghệ Sinh học và Dược học; Vũ trụ và Hàng Không; Năng lượng; Công nghệ Thông tin và Truyền thông; Vật liệu – Công nghệ nano; Nước – Môi trường – Hải dương học.

Với các bạn đam mê công nghệ, thì đây cũng là một trong những lựa chọn lý tưởng để hiện thực hóa giấc mơ của mình, các bạn có thể học cử nhân Công nghệ thông tin và truyền thông trong 3 năm sau đó học tiếp 2 năm thạc sĩ, như vậy thời gian học sẽ được rút ngắn rất nhiều, và đồng thời khả năng ngoại ngữ cũng như các kỹ năng của bạn sẽ ngày càng được trau dồi và tiến bộ đáng kể.

Đại học Bách khoa TP.HCM

Địa điểm:

 • Cơ sở 1: 268 Lý Thường Kiệt, Quận 10, TP.HCM
 • Cở sở 2: Làng Đại học, Quận Thủ Đức, TP.HCM

 

Là 1 trong những trường đại học trọng điểm, Đại học Bách Khoa TP.HCM luôn nằm trong top những đại học kỹ thuật hàng đầu tại miền Nam Việt Nam. Ngoài tuổi đời và danh tiếng của mình, trường còn là nơi đào tạo ra rất nhiều tài năng cho đất nước với hàng loạt giải thưởng lớn nhỏ trong và ngoài nước.

 • Nếu bạn muốn có cơ hội lớn khi học tập và làm việc trong môi trường quốc tế, đại học Bách khoa TP.HCM sẽ giúp bạn khi trường liên kết với nhiều đại học giảng dạy trong lĩnh vực công nghệ thông tin trên thế giới.
 • Vì chất lượng giảng dạy và học thuộc hàng đầu tại Việt Nam, trường lấy điểm chuẩn cũng khá cao khi bạn cần phải đạt ít nhất 7,25 điểm cho mỗi môn (theo cách tính của trường) cũng như cạnh tranh với nhiều thí sinh giỏi trên cả nước.
 • Nếu bạn cảm thấy mình thực sự thông minh, chăm chỉ và đam mê với ngành công nghệ thông tin thì hãy chọn đại học Bách khoa làm bến đỗ của mình. Chương trình học của trường khá nặng, áp lực học phải nói là khá khủng khiếp khi bạn còn phải chạy đua điểm số ngay từ những ngày đầu vào học với số lượng kiến thức khổng lồ.

Nhưng không sao, ‘có công mài sắt có ngày nên kim’ mà. Sau khi tốt nghiệp bạn sẽ dễ dàng tìm được công việc phù hợp theo mong muốn của mình vì tấm bằng của đại học Bách khoa TP.HCM thực sự rất có trọng lượng.

Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia TP.HCM

 

Địa điểm:

 • Cơ sở 1: 227 Nguyễn Văn Cừ, Phường 4, Quận 5, TP.HCM
 • Cơ sở 2: Linh Xuân, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, TP.HCM

Được tách ra từ Đại học Tổng hợp TP. HCM từ năm 1996, Đại học Khoa tự nhiên TP.HCM (HCMUS) là đơn vị hàng đầu trong việc nghiên cứu và phát triển lĩnh vực Công nghệ thông tin.

Với Khoa Công nghệ thông tin và các ngành liên quan như Khoa toán tin, các sinh viên của trường sẽ luôn được trang bị những kiến thức cơ bản nhất cũng như được rèn luyện khả năng tư duy phân tích dựa trên chương trình bài bản và chuyên sâu. Trải qua hơn 25 năm hoạt động, Khoa đã phát triển vững chắc và được Chính phủ bảo trợ để trở thành một trong những khoa CNTT đầu ngành trong hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam.

 • Cũng giống như các trường đào tạo hàng đầu về Công nghệ thông tin, trường cũng được tài trợ khá nhiều bởi các doanh nghiệp và tập đoàn lớn bên cạnh các chuyên gia quốc tế đến để trực tiếp đánh giá nên chất lượng các chương trình học luôn thuộc hạng tiên tiến nhất trong khu vực.
 • Ngoài ra khi học tại Đại học Khoa học tự nhiên, bạn sẽ luôn tìm thấy những sân chơi bổ ích để nâng cao năng lực và bản lĩnh của mình qua các cuộc thi IT trong và ngoài nước.

 

Nếu bạn muốn theo chuyên ngành hot nhất của Công nghệ thông tin như trí tuệ nhân tạo AI, nghiên cứu chế tạo robot, lập trình điều khiển tự động hóa thì chắc chắn Đại học Khoa học tự nhiên sẽ là nơi rất tuyệt cho bạn.

Hiện nay, trường còn thành lập các phòng nghiên cứu về chuyên mảng trí tuệ nhân tạo với AILab hay câu lạc bộ Robotics cực tiên tiến đảm bảo bạn sẽ có khoản thời gian đầy thú vị khi tham gia bên cạnh những giờ học tập.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Địa điểm:

 • Cơ sở TP. HCM: 11 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. HCM
 • Cơ sở Hà Nội: Km10, đường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông, Hà Nội.

 

Học viện Bưu chính viễn thông được thành lập từ năm 1997, là trường đại học về chuyên ngành công nghệ thông tin và truyền thông, hiện trường có 3 cơ sở tại Hà Nội, TP. HCM và Thái Nguyên.

Với đội ngũ giảng viên nhiều năm kinh nghiệm thực tế tại học viện, bạn sẽ được đào tạo 1 cách bài bản. Tuyệt vời hơn, hệ thống mạng lưới viễn thông và công nghệ thông tin phủ sóng cả nước của VNPT là môi trường hoàn hảo cho các hoạt động đào tạo và khoa học công nghệ gắn liền với thực tiễn với các giáo viên giảng dạy và sẽ truyền đạt cho các bạn những bài học thực tế.

Danh tiếng của Học viện Bưu chính viễn thông cũng được nhiều người biết đến khi các tân cử nhân luôn được đánh giá cao và bạn sẽ có nhiều cơ hội xin việc khi ra trường. Do đó điểm chuẩn của trường cũng khá cao. Năm 2019, ngành Công nghệ thông tin là 24.1, An toàn thông tin là 23.35, Truyền thông Đa phương tiện là 22.7, Công nghệ đa phương tiện thì 22.55 và Thương mại điện tử là 22.45.

Nếu bạn có thành tích học tập khá và có nhiều đam mê với các ngành nghề liên quan với Công nghệ thông tin, đây sẽ là nơi bạn yên tâm dành thời gian học tập cho tương lai vững chắc của mình.

Đại học Bách Khoa Hà Nội

 • Địa điểm: 1 Đại Cồ Việt, Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Là 1 trong những trường đại học kỹ thuật đa ngành trọng điểm của Việt Nam và còn là thành viên của Hiệp hội các trường đại học kỹ thuật hàng đầu của Châu Á – Thái Bình Dương AOTULE (Asian-Oceania Top University League on Engineering) cũng đủ khẳng định chất lượng giảng dạy của Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Khoa Công nghệ Thông tin (tiền thân của Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông ngày nay) – Đại học Bách khoa Hà Nội được thành lập vào tháng 3 năm 1995, trên cơ sở sáp nhập 03 đơn vị thuộc Trường: Khoa Tin học, Phòng thí nghiệm chuyên đề xử lý tin (Khoa điện tử – viễn thông), và Trung tâm máy tính và tin học ứng dụng. Tại thời điểm thành lập, là một trong bảy khoa công nghệ thông tin trọng điểm được thành lập tại Việt Nam.

Ngoài ra vị trí của trường khá gần khu trung tâm thành phố, rất tiện lợi cho việc học tập hàng ngày của bạn.

Cũng giống như đại học Bách khoa TP.HCM, trường lấy điểm chuẩn khá cao khi bạn cần phải đạt ít nhất 7,25 điểm cho mỗi môn (theo cách tính của trường) cũng như cạnh tranh gay gắt đầu vào. Ở cả hai bảng xếp hạng danh giá THE và QS, lĩnh vực Khoa học Máy tính, Đại học Bách khoa Hà Nội đều đứng thứ nhất Việt Nam, sánh vai với một số trường đại học uy tín ở các nước phát triển tiên tiến, như: The University of Georgia (Mỹ), Technische Universität Braunschweig (Đức), Université de Bordeaux (Pháp), Université Laval (Canada), La Trobe University (Úc)…

Nếu bạn có tư duy tốt, kèm theo tính chăm chỉ và đam mê với lập trình thì hãy chọn Đại học Bách Khoa Hà Nội. Chương trình học khá nặng, mang tính hàn lâm cũng như áp lực học khủng khiếp. Với số lượng kiến thức khổng lồ và khô khan, mỗi năm khá nhiều sinh viên phải thi lại hay thậm chí bỏ học.

Bù lại bạn sẽ được dạy những chương trình tốt nhất, được sự hướng dẫn tận tình của các giảng viên với tính chất chuyên môn cao.

Học viện Kỹ thuật Quân sự (Đại học Lê Quý Đôn)

Địa điểm: 236 Hoàng Quốc Việt, Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Giống như Đại học Bách Khoa Hà Nội, đại học Kỹ thuật quân sự cũng đào tạo với hệ 4 và 5 năm, được đánh giá cao trong top đầu cả nước, đảm bảo khi tốt nghiệp sẽ có việc và mức lương cao.

 

Đội ngũ giảng viên của trường cũng rất hùng hậu với nhiều phó giáo sư và tiến sĩ, chương trình giảng dạy các chuyên ngành Công nghệ thông tin được trường sử dụng cũng theo chuẩn kiểm định quốc tế, các bạn có thể yên tâm học tập những kiến thức thiết thực để yên tâm đi làm khi ra trường.

 

Trong Cuộc đua số 2017 do FPT tổ chức cho sinh viên các trường Công nghệ thông tin toàn quốc, Học viện còn giành chức vô địch khẳng định chất lượng giảng dạy rất tốt, ngang ngửa với Bách Khoa về việc đào tạo.

 

Điểm chuẩn của trường là 24,5 vào năm 2017 và 21,7 vào năm 2018. Với số điểm này, bạn nên cân nhắc trước khi đăng ký nguyện vọng của mình.

Đại học Công Nghệ (UET) – Đại Học Quốc Gia Hà Nội

Địa điểm: 144 Xuân Thủy, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Đại học Công nghệ dù chỉ mới được thành lập vào năm 2004 nhưng sớm đã trở thành 1 trong những trường đại học hàng đầu tại Việt Nam về công tác đào tạo , nghiên cứu về công nghệ, kỹ thuật hàng đầu cả nước và từng bước tiếp cận chuẩn mực quốc tế.

Các bạn học tập tại Đại học Công nghệ có thể khá là yên tâm cho tương lai sự nghiệp của mình. Trường đang hợp tác với nhiều trường, viện nghiên cứu lớn trên thế giới giúp các chương trình đào tạo cũng như hỗ trợ phát triển đội ngũ giảng dạy chất lượng cao: Đại học Bang Arizona, Mỹ với dự án BUIL-IT; Đại học Công nghệ Sydney, Úc với Trung tâm Hợp tác nghiên cứu giữa VNU-UTS, chương trình học bổng toàn phần cho nghiên cứu sinh đạt trình độ quốc tế; Chương trình đào tạo IT định hướng thị trường Nhật Bản; Viện nghiên cứu Viettel với chương trình Cử nhân Hàng không Vũ trụ…

Đại học Công nghệ cũng là nơi có nhiều học bổng khuyến khích học tập bởi trường là đối tác tin cậy của những tập đoàn lớn như Samsung, Toshiba,… đó là nguồn động lực không nhỏ để thúc đẩy các bạn sinh viên nỗ lực hết mình, cũng là phấn đấu cho tương lai phía trước.

Ngoài ra việc hợp tác với các doanh nghiệp như Samsung, Viettel, FPT, Toshiba, VNPT cũng giúp các phòng thực hành đặt tiêu chuẩn, phòng nghiên cứu hợp tác về IoT, thiết kế vi mạch, hệ thống nhúng…

Điểm chuẩn ngành Công nghệ thông tin những năm gần đây ngày càng tăng khi năm 2019 là 25.85, nhóm ngành Máy tính và Robot là 24.45, Vật lý kỹ thuật 21, Công nghệ hàng không vũ trụ 22.25 hay Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa với 24.65 nên chắc chắn cũng là 1 thách thức không nhỏ cho các bạn học sinh phấn đấu cho tương lai của mình.