Thiết Kế Nội Thất

Thiết kế nội thất một những ngành hot được giới trẻ ưa chuộng trong sự phát triện không ngừng hiện nay. Thiết kế nội thất là một lĩnh vực hấp dẫn, cho phép các chuyên gia làm việc trong ngành kết hợp kỹ năng sáng tạo của họ với sự nhạy bén trong kinh doanh khi họ thiết kế các không gian chức năng và tương tác với nhiều loại khách hàng. Với dự báo ngành công nghiệp sẽ tiếp tục phát triển, đã đến lúc thích hợp để xem xét sự nghiệp của một nhà thiết kế nội thất. Hướng dẫn dưới đây cung cấp tổng quan về những điều để sinh viên tương lai quan tâm đến lĩnh vực này có thể chiêm nghiệm, bao gồm cách trở thành nhà thiết kế nội thất, các loại trường học và các chương trình học, các kỹ năng họ sẽ cần để thành công và cái nhìn sâu hơn về các nghề nghiệp liên quan, triển vọng việc làm và triển vọng tăng trưởng.

Ngành thiết kế nội thât
Ngành thiết kế nội thât

Vậy thiết kế nội thất là gì ? thiết kế cần học những gì ? các tố chất của một người là thiết kế nột thất giỏi là gì ? Những trường đào tạo thiết kế nổi tiếng tại việt nam ? Cơ hội việc làm cho ngành thiết kế nội thất. Ngay bây giờ hãy cùng https://lambangdaihocuytin.com.vn tìm hiểu các vấn đề trên nhé !

Xem thêm : Xây Dựng ? Cách làm giàu từ ngành xây dựng | Kiến Trúc Một Lĩnh Vực Không Thể Thiếu Mỗi Thời Đại

Thiết kế nội thất một những ngành hot?

theo wiki : Interior design is the art and science of enhancing the interior of a building to achieve a healthier and more aesthetically pleasing environment for the people using the space. An interior designer is someone who plans, researches, coordinates, and manages such enhancement projects. Interior design is a multifaceted profession that includes conceptual development, space planning, site inspections, programming, research, communicating with the stakeholders of a project, construction management, and execution of the design.

Thiết kế nội thất hoàn toàn phụ thuộc vào cách chúng ta cảm nhận không gian. Nó là một phần tất yếu trong cuộc sống thường ngày và ảnh hưởng đến cách ta sống, làm việc, vui chơi và thư giãn. Những căn nhà thoải mái, văn phòng bố trí hiệu quả hay những khu vực công cộng đẹp chính là thành quả của thiết kế nội thất.

www.nysid.edu

Thiết kế nội thất được định nghĩa là những công việc chuyên nghiệp và toàn diện nhằm tạo ra một môi trường nội thất để giải quyết, bảo vệ và đáp ứng các nhu cầu của con người. Nó là sự kết hợp của nghệ thuật, khoa học kĩ thuật và cách lập kế hoạch kinh doanh của một giải pháp nội thất sáng tạo, bền vững và hiệu quả nhưng hài hòa với thiết kế kiến trúc của một không gian nhất định, đồng thời tạo ra sự an toàn và sức khỏe tinh thần tốt với những cách bố trí phong cách và thẩm mỹ sáng suốt.

www.iida.org

THIẾT KẾ NỘI THẤT LÀ GÌ?

Là ngành tổng hợp của nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật dựa trên sự phối hợp hài hòa màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ kiến trúc, các vật trang trí để tổ chức không gian sống, không gian làm việc, không gian thư giãn… đáp ứng nhu cầu của những người sử dụng không gian.

Đây là một trong những ngành thu hút giới trẻ, nhất là những bạn say mê sáng tạo và yêu thích sáng tạo không gian sống. Một kiến trúc sư sẽ hình ảnh hóa những ý tưởng và thông điệp của khách hàng nhằm giúp cho căn nhà của họ tiện nghi hơn, thích dụng hơn. Giúp cho khách hàng và người dùng có thể cảm nhận hết được sự thoải mái khi sử dụng không gian sống của mình giúp họ cảm thấy yêu căn nhà của họ hơn.

Đây là một ngành nghề kết hợp kiến thức từ nhiều lĩnh vực như hội họa, nhiếp ảnh, kỹ thuật vật liệu, nghệ thuật chữ, đồ họa, marketing…

THIẾT KẾ NỘI THẤT ĐƯỢC ĐÀO TẠO NHỮNG GÌ?

Ngành học bao gồm từ cơ bản đến nâng cao, đi sâu vào chuyên môn và kiến thức thực tế, giúp sinh viên nắm rõ được quy trình làm việc chuyên nghiệp. Bên cạnh đó còn có các chương trình chuyên đề đặc biệt giúp cho sự phát triển tư duy và kỹ năng sống của sinh viên.

Khối Kiến thức cơ bản

Hình họa Mỹ thuật

 • Hội họa cơ bản
 • Cơ sở tạo hình Mỹ thuật
 • Trang trí cơ bản
 • 20 tín chỉ Tiếng Anh

Khối Kiến thức chung

 • Nghệ thuật học đại cương
 • Minh họa
 • Cơ sở tạo hình đồ họa
 • Nghệ thuật chữ
 • Nhiếp ảnh
 • Trang trí chuyên ngành
 • Vẽ Kỹ thuật
 • Nguyên lý TKNT
 • Truyền thông đại cương
 • Tin học chuyên ngành 2,3
 • 6 tín chỉ tự chọn theo chuyên ngành

Khối Kiến thức nâng cao

 • Triết lý thiết kế
 • Đồ họa dàn trang
 • Kỹ thuật và chất liệu
 • Kỹ thuật thể hiện đồ án
 • Đồ họa nhận dạng thương hiệu
 • Hỗ sơ năng lực thiết kế
 • 12 tín chỉ tự chọn theo chuyên ngành
 • Thực tập
 • Khối kiến thức chuyên sâu
 • Đồ họa truyền thông
 • Quán lý dự án
 • Đồ án khởi nghiệp
 • 6 tín chỉ tự chọn theo chuyên ngành
 • Đồ án tốt nghiệp

Bên cạnh các môn học chuyên ngành, sinh viên có 10 tín chỉ chính trị xã hội, giáo dục thể chất và quốc phòng; 9 tín chỉ tự chọn các môn thuộc nhóm giáo dục tổng quát về kiến thức xã hội và kỹ năng; 6 tín chỉ tự chọn tự do.

Những tố chất cần thiết học ngành Thiết kế nội thất

 1. Yếu tố đầu tiên cần phải có là khiếu thẩm mỹ. Khả năng phối màu sắc và bày trí theo không gian cũng như thiết kế các vật liệu sao cho vừa phải đảm bảo sự hài hòa với kiến trúc tổng thể lại vừa mang tính mỹ thuật cao cho công trình là điều sẽ quyết định bạn có phải là dân nội thất chuyên nghiệp hay không.
 2. Yếu tố thứ hai quan trọng không kém mà một người làm thiết kế cần có chính là sự sáng tạo, khả năng quan sát, tìm tòi và học hỏi những xu hướng mới, chất liệu mới của thế giới để đảm bảo luôn mang lại cho khách hàng những mẫu thiết kế mốt nhất, sành điệu nhất. Tuy nhiên, những “cái mới” trong thiết kế không phải là kết quả từ khả năng sáng tạo bẩm sinh mà là thứ hoàn toàn có thể học hỏi và luyện tập. Chỉ cần yêu thích các công việc có liên quan đến sáng tạo là bạn đã có thể theo đuổi ước mơ trở thành người làm thiết kế nội thất.
 3. Ngoài ra, môi trường làm việc của Thiết kế nội thất đòi hỏi sự cạnh tranh cao độ nên có áp lực cao; công việc của người Thiết kế nội thất cũng phải làm việc với khách hàng liên tục và đáp ứng yêu cầu của khách hàng nên không phải lúc nào cũng dễ dàng. Do đó, khả năng chịu áp lực cũng là một yếu tố cần có của nghề.

Mức lương của ngành thiết kế nội thất trong tương lai.

Trong tương lai, ngoài các công ty tư vấn thiết kế nội thất trong nước; ngày càng có nhiều công ty thiết kế đến từ Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc sẽ gia nhập thị trường Việt Nam. Nhờ đó, mức lương làm việc đối với kiến trúc sư thiết kế nội thất có trình độ chuyên môn cao sẽ được trả một mức xứng đáng.

Mức lương của ngành thiết kế nội thất đối với sinh viên mới ra trường từ 7 – 10 triệu. Đây là mức lương không cao nhưng việc làm luôn có sẵn, khi có kinh nghiệm vài năm mức lương của bạn sẽ là 12 – 25 triệu.

Mức lương ngành thiết kế nội thất
Mức lương ngành thiết kế nội thất

Theo thống kê của các trang việc làm hiện nay tại Việt Nam, mức lương khởi điểm đối với sinh viên ngành Thiết kế nội thất dao động từ 7-10 triệu đồng/tháng. Đối với những sinh viên giỏi ngoại ngữ, có thể nhận mức lương tại công ty nước ngoài từ 700-1000USD/tháng. Riêng với cấp quản lý trong ngành này, mức lương lên đến 2000-3000USD/tháng. Như vậy, bức tranh nghề nghiệp này cho thấy nghề thiết kế nội thất đang là “nghề vàng” đáng để bạn trẻ ước mơ và đeo đuổi.

Với chương trình đạo tạo hiện này về ngành thiết kế nội thất; sau khi hoàn thành các khóa học, bạn sẽ có khả năng đảm nhận vị trí công việc chuyên viên thiết kế nội thất cho các dự án: nhà ở dân dụng, khách sạn, trung tâm thương mại; nhà hàng trong các công ty thiết kế, xây dựng trong và ngoài nước.

Bạn cũng có thể làm nhân viên tư vấn thiết kế cho các công trình kiến trúc như nhà ở, khu vực công cộng.

Top Các trường đại học đào tạo thiết kế nội thất có tiếng tại việt nam

Đại Học Mỹ Thuật Công Nghiệp Hà Nội

Thành lập năm 1949, trường đại học Mỹ Thuật Công Nghiệp Hà nội hiện đang là một trong những trường đào tạo có chất lượng các ngành về mỹ thuật. NGÀNH THIẾT KẾ NỘI THẤT là một trong ba ngành đào tạo của Khoa Trang trí Nội – Ngoại thất. Ngành Nội thất đào tạo cử nhân họa sỹ, thiết kế trang trí nội thất các công trình nhà ở, nhà ở chung cư, biệt thự… Ngành thiết kế nội thất có một đội ngũ giảng dạy hùng hậu có kinh nghiệm đã thực hiện nhiều công trình thực tế, phục vụ cho trung ương đến các bộ và địa phương.

Học sinh tốt nghiệp NGÀNH THIẾT KẾ NỘI THẤT thường có công việc làm ngay, thậm chí còn đang học năm thứ hai, thứ ba, thứ tư có khả năng học đã có nơi mời làm việc. Nhiều người ra trường đã giữ trọng trách trong các cơ quan thiết kế và thực hiện nhiều công trình lớn.

Trường đại học đào tạo ngành thiết kế nội thất TPHCM

1. Đại học Kiến Trúc TP Hồ Chí Minh

Đại học Kiến Trúc TP Hồ Chí Minh là cái tên đầu tiên trong danh sách những trường đại học đào tạo ngành thiết kế nội thất TPHCM. Được thành lập vào năm 1926 với cái tên khởi đầu là Ban Kiến trúc Trường Mỹ thuật Đông Dương. Đây là trường đại học có thế mạnh thương hiệu dẫn đầu về đào tạo nhóm ngành thiết kế, xây dựng tại Việt Nam.
Bên cạnh đào tạo, Đại học Kiến Trúc TP Hồ Chí Minh còn là cố vấn, trung tâm nghiên cứu, thực hiện các dự án cho nhiều doanh nghiệp và Chính phủ Việt Nam. Trường thuộc Top 100 trường chuyên ngành xây dựng và thiết kế tại Đông Nam Á.

Những ngành tiêu biểu ngoài ngành thiết kế nội thất mà bạn có thể tham khảo tại đây:

 • Kỹ thuật xây dựng
 • Kỹ thuật cơ sở hạ tầng
 • Quản lý xây dựng
 • Kiến trúc
 • Thiết kế thời trang
 • Thiết kế đồ họa
 • Mỹ thuật đô thị
 • Kiến trúc cảnh quan
 • Một số ngành khác

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Số 196 Pasteur – Phường 6 – Quận 3 – Thành phố Hồ Chí Minh
Tổng đài điện thoại: (028) 38.222.748
Số Fax: (028) 38.244.678

Đại học Kiến Trúc TP Hồ Chí Minh
Đại học Kiến Trúc TP Hồ Chí Minh

2. Đại học Tôn Đức Thắng

Một trong những đại học đào tạo ngành thiết kế nội thất TPHCM là Đại học Tôn Đức Thắng. Được thành lập năm 1997 và là đại học công lập thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Đến tháng 8/2020, trường được Hệ thống xếp hạng ARWU (Academic Ranking of World Universities) xếp vị trí số 1 Việt Nam và thuộc Top 800 đại học tốt nhất thế giới.
Hiện tại trường Đại học Tôn Đức Thắng đang sở hữu 23,792 học viên, 1,400 giảng viên, 17 chuyên khoa và 67 nhóm nghiên cứu. Trường đào tạo hệ đại học, sau đại học, cao đẳng và những khóa học ngắn hạn.
Những ngành tiêu biểu ngoài ngành thiết kế nội thất mà bạn có thể tham khảo tại đây:

 • Thiết kế công nghiệp
 • Thiết kế đồ họa
 • Ngôn ngữ Anh
 • Thiết kế thời trang
 • Kinh doanh quốc tế
 • Quản trị kinh doanh (Chuyên ngành: Quản trị nguồn nhân lực)
 • Khoa học môi trường (Chuyên ngành Công nghê môi trường, Quản lý tài nguyên thiên nhiên)
 • Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu
 • Kỹ thuật hóa học
 • Quy hoạch vùng và đô thị
 • Một số ngành khác

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: Số 19 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Tân Phong, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 19002024
Email: [email protected]

Đại học Tôn Đức Thắng
Đại học Tôn Đức Thắng

3. Đại học Công nghệ TP.HCM

Cái tên tiếp theo trong bảng xếp hạng những đại học đào tạo ngành thiết kế nội thất TPHCM là Đại học Công nghệ TPHCM. Với 25 năm hình thành và phát triển, trường tự hào mang lại một đội ngũ nhân lực chuyên nghiệp cho nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh cũng như cả nước.
Đồng thời HUTECH sở hữu 05 khu học xá toạ lạc tại TP. Hồ Chí Minh. Những khu học xá được xây dựng hiện đại, khang trang đạt chuẩn quốc tế với tổng diện tích trên 100.000m2 tạo không gian học tập năng động, hiện đại, thoải mái.

Những ngành đào tạo mà trường đang cung cấp cho học viên ngoài ngành thiết kế nội thất:

 • Ngành Kinh doanh thương mại
 • Ngành quản trị khách sạn
 • Quản trị kinh doanh
 • Dược học
 • Công nghệ sinh hoc
 • Thiết kế thời trang
 • Kỹ thuật ô tô
 • Công nghệ thực phẩm
 • Ngôn ngữ Anh
 • Công nghệ thông tin
 • Thiết kế đồ họa

Thông tin liên hệ:

 • Trụ sở: 475A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
 • Cơ sở Ung Văn Khiêm: 31/36 Ung Văn Khiêm, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
 • ĐT: (028) 5445 7777 –
 • Email: [email protected]

4. Đại học Văn Lang

Đứng thứ 4 trong bảng xếp hạng những đại học đào tạo ngành thiết kế nội thất TPHCM là Đại học Văn Lang. Đây là một trong những trường đại học tư thục đầu tiên của Việt Nam dưới sự quản lý của Bộ Giáo dục Việt Nam.
Trường Đại học Văn Lang đã được kiểm định chất lượng giáo dục quốc gia, hơn 60000 sinh viên đã lựa chọn Văn Lang trong 25 năm qua, hơn 41000 cử nhân, kỹ sư, kiến trúc sư đã tốt nghiệp, 95% sinh viên có việc làm sau 1 năm tốt nghiệp. Những con số này đã nói lên chất lượng giảng dạy của trường.

Những ngành thiết kế, kiến trúc mà trường đào tạo ngoài thiết kế nội thất là:

 • Thiết kế Công nghiệp
 • Thiết kế Đồ họa
 • Thiết kế Thời trang
 • Kiến trúc
 • Thiết kế xanh
 • Nhiều ngành khác

Thông tin liên hệ:

 • Trụ sở: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM
 • Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
 • Cơ sở 3: 69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

5. Đại học Hoa Sen

Cái tên cuối cùng trong bảng xếp hạng những đại học đào tạo ngành thiết kế nội thất TPHCM. Đây một trường đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực và là một trong những trường đại học hàng đầu trong hệ thống các trường đại học dân lập Việt Nam. Đến hiện tại, trường đã đào tạo hơn 20.000 cựu sinh viên, hơn 8.000 sinh viên theo học mỗi năm.
Trường Đại học Hoa Sen xác định phương châm đào tạo sẽ lấy sinh viên sẽ là trọng tâm, là ưu tiên số 1 và là mối quan tâm hàng đầu của nhà trường. Vậy nên trường luôn cố gắng nâng cao chất lượng giảng viên cũng như đầu tư vào cơ sở vật chất của mình.

Những ngành liên quan đến thiết kế mà trường đào tạo ngoài thiết kế nội thất là:

 • Quản trị Công nghệ Truyền thông
 • Thiết kế thời trang
 • Thiết kế đồ họa
 • Những ngành khác

Thông tin liên hệ

 • Trụ sở chính: 08 Nguyễn Văn Tráng, P. Bến Thành, Q.1, Tp.HCM
 • Cơ sở 1: 93 Cao Thắng, P.3, Q.3, Tp.HCM
 • Cơ sở 2: 120 Bis Sương Nguyệt Ánh, P. Bến Thành, Q.1, Tp.HCM
 • Cơ sở 3: Đường số 5, CVPM Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp.HCM
 • Cơ sở 4: Đường số 3, CVPM Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp.HCM
 • Điện thoại: 028 7309 1991 – Ext: 11107
 • Email: [email protected]

Đại học Hoa Sen
Đại học Hoa Sen