Tài Chính Ngân Hàng

Tài Chính Ngân Hàng khám phá thế giới năng động, nhịp độ nhanh của tiền, cổ phiếu, tín dụng và đầu tư. Tài chính là một phần thiết yếu của nền kinh tế của chúng ta vì nó cung cấp tính thanh khoản về tiền hoặc tài sản cần thiết cho các cá nhân và doanh nghiệp để đầu tư cho tương lai.

Khi bạn chọn chuyên ngành Tài chính Ngân hàng, bạn sẽ khám phá sự di chuyển và quản lý tiền được hệ thống hóa. Trong các công ty, chức năng tài chính đảm bảo rằng các hoạt động được tài trợ bằng vốn chủ sở hữu hoặc nợ và các công ty có thể lựa chọn dự án nâng cao giá trị và quản lý dòng tiền, rủi ro và thanh khoản vì lợi ích của các bên liên quan. Thị trường tài chính rất quan trọng và việc hiểu rõ giá cả của tài sản và chứng khoán phái sinh là rất quan trọng.

Tài chính ngân hàng là gì
Tài chính ngân hàng là gì

Ngành Tài chính ngân hàng là gì?

 • Tài chính ngân hàng là ngành nghề liên quan đến các dịch vụ giao dịch, luân chuyển tiền tệ thông qua ngân hàng và các công cụ tài chính của ngân hàng phát hành trong phạm vi nội địa và quốc tế.
 • Các trung gian tài chính như ngân hàng là những người đóng vai trò quan trọng trong các thị trường tài chính này.
 • Ngân hàng cũng là một ngành công nghiệp toàn cầu với hơn 60 ngân hàng hoạt động trên khắp nước Úc và hàng nghìn tổ chức và nhà đầu tư trên khắp thế giới xử lý các vấn đề về lưu thông tiền tệ, tín dụng, đầu tư, tài trợ, hưu bổng và hơn thế nữa.
 • Tài chính liên tục thay đổi khiến môn học này trở thành một lĩnh vực hấp dẫn để nghiên cứu. (tên tiếng Anh là Finance and Banking)

Tài chính (hay còn đọc là tài chánh) là phạm trù kinh tế phản ánh các quan hệ phân phối của cải xã hội dưới hình thức giá trị phát sinh trong quá trình hình thành, tạo lập, phân phối các quỹ tiền tệ của các chủ thể trong nền kinh tế nhằm đạt mục tiêu của các chủ thể ở mỗi điều kiện nhất định. (Theo wikipedia )

Đào tạo cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng có tinh thần trách nhiệm, có năng lực chuyên môn cao đáp ứng yêu cầu phát triển trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng, có khả năng thích nghi với sự thay đổi của môi trường làm việc.

Mục tiêu cụ thể

 • Đào tạo cử nhân Tài chính – Ngân hàng có phẩm chất tốt, có ý thức tuân thủ đạo đức nghề nghiệp.
 • Sinh viên tốt nghiệp có thể sử dụng tốt ngoại ngữ và thông thạo công cụ công nghệ thông tin trong công việc.
 • Sinh viên tốt nghiệp có khả năng vận dụng thành thạo kiến thức trong lĩnh vực kinh tế, tài chính – ngân hàng để phân tích, đánh giá và đưa ra quyết định về các vấn đề lý luận và thực tiễn liên quan đến ngành.

Xem thêm: Ngành Công nghệ thông tin

Hoạt Động Tài Chính Là Gì?

Hoạt động tài chính là các sáng kiến ​​và giao dịch mà các doanh nghiệp, chính phủ và cá nhân thực hiện khi họ tìm cách tiếp tục các mục tiêu kinh tế của mình. Chúng là những hoạt động liên quan đến dòng tiền vào hoặc ra. Ví dụ bao gồm mua và bán sản phẩm (hoặc tài sản), phát hành cổ phiếu, bắt đầu cho vay và duy trì tài khoản.

Khi một công ty bán cổ phiếu và trả nợ, đây đều là những hoạt động tài chính. Tương tự như vậy, các cá nhân và chính phủ tham gia vào các hoạt động tài chính, chẳng hạn như cho vay và đánh thuế, những mục tiêu tiền tệ cụ thể hơn.

Ngân hàng là một tập hợp con của lĩnh vực dịch vụ tài chính , mặc dù không phải tất cả các dịch vụ ngân hàng đều được định nghĩa chặt chẽ là dịch vụ tài chính . Để hiểu đầy đủ về sự khác biệt giữa tổ chức dịch vụ tài chính và ngân hàng, hoặc dịch vụ tài chính và dịch vụ ngân hàng, bạn có thể nghĩ đến sự phân biệt giữa việc cung cấp hàng hóa và trung gian của một dịch vụ.

Một cách khác để xem xét nó là các dịch vụ tài chính quan tâm đến việc quản lý tiền của khách hàng thông qua các khoản đầu tư, bảo hiểm và các phương tiện khác, nơi các ngân hàng nhận tiền gửi và cho vay. Các ngân hàng cũng thường được chia thành ngân hàng bán lẻ , cung cấp tiền gửi và cho vay, và ngân hàng đầu tư , thực hiện các hoạt động quy mô lớn, chẳng hạn như bảo lãnh phát hành chứng khoán và phát hành lần đầu ra công chúng. Các ngân hàng chỉ có thể cung cấp một số sản phẩm và dịch vụ có sẵn trong lĩnh vực dịch vụ tài chính.

Học Tài Chính Ngân Hàng Ở Đâu :

Theo học ngành Tài chính ngân hàng, bạn được trang bị các môn học cụ thể như: Kinh tế vi mô, Nhập môn tài chính doanh nghiệp, Nguyên lý kế toán, Nguyên lý thống kê, Quản trị học, Phương pháp phân tích định lượng, Tài chính quốc tế, Tài chính doanh nghiệp, Thị trường tài chính, Thẩm định tín dụng, Thanh toán quốc tế…

Một số trường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao chú trọng đến đào tạo tiếng Anh, các kỹ năng mềm cần thiết để đáp ứng nhu cầu của công việc như kỹ năng giao tiếp với khách hàng, giới thiệu sản phẩm, thuyết phục khách hàng, kỹ năng quản lý thời gian, tư duy phản biện, kỹ năng phân tích, làm việc theo nhóm…

Ngành tài chính ngân hàng yêu cầu những gì?

Khi tìm hiểu về ngành tài chính ngân hàng có dễ xin việc không, bạn cũng đừng quên tìm hiểu những yêu cầu cần có của người học tài chính ngân hàng nhé.

Người học tài chính ngân hàng cần có những tố chất sau:

 • Có khả năng tính toán, trí nhớ tốt, tư duy logic.
 • Luôn trung thực, tỉ mỉ, cẩn trọng, chính xác.
 • Có đam mê, nhiệt huyết, sáng tạo, năng động.
 • Khả năng giao tiếp tốt.

Qua nội dung bài viết được chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đã biết được cơ hội việc làm ngành tài chính ngân hàng hiện nay như thế nào? Học tài chính ngân hàng có dễ xin việc hay không? Nếu bạn có đầy đủ những tố chất trên và thật sự muốn theo đuổi ngành tài chính ngân hàng, hãy nỗ lực học tập thật tốt từ hôm nay nhé.

Học tài chính ngân hàng o đâu
Học tài chính ngân hàng o đâu

Top 10 Trường Đại Học Đạo Tạo Tài Chính Ngân Hàng TP.HCM Tốt Nhất

 1. Đại Học Ngoại Thương TP.HCM 26.75
 2. Đại học Kinh tế TP.HCM 25.5
 3. Đại học Kinh tế Luật 24.75
 4. Đại học Quốc tế – ĐHQGHCM 24.5
 5. Đại học Ngân Hàng TP.HCM 22
 6. Đại Học Tài Chính Marketing 21.75
 7. Đai học Tôn Đức Thắng 21.5
 8. Đại Học Mở TPHCM 21
 9. Đại học Sài Gòn 21
 10. Đại học Kinh tế tài chính 17

Lựa chọn nghề nghiệp vô tận

Theo học Tài chính Ngân hàng cung cấp cho bạn nền tảng cho một loạt các nghề nghiệp như ngân hàng, môi giới, tư vấn, quản lý quỹ, bảo hiểm và hưu bổng. Bạn có thể làm việc với các công ty, trong thị trường tài chính hoặc với chính phủ. Nó cũng là một ngành học có thể đưa bạn đến bất cứ nơi nào trên thế giới.

Những công việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng? Học Tài chính ngân hàng ra trường làm gì?

Tài chính ngân hàng là một lĩnh vực đang phát triển mạnh.

Có một nghìn lẻ một cơ hội dành cho những người có bằng cấp trong lĩnh vực này.

Một số trong số chúng bao gồm:

1. nhà phân tích tài chính

Một nhà phân tích tài chính làm việc cho các doanh nghiệp để giúp họ hoặc khách hàng của họ đưa ra quyết định đầu tư.

Tuy nhiên, các nhà phân tích phải có bằng cử nhân, thường là về quản trị kinh doanh, kế toán, thống kê hoặc tài chính.

2. Kế toán tài chính

Kế toán tài chính chịu trách nhiệm lập ngân sách, quản lý các khoản thanh toán thuế và thực hiện kiểm toán nội bộ.

Một kế toán tài chính phải có bằng kế toán và phải có kinh nghiệm làm việc liên quan.

3. Nhà phân tích kinh doanh

Một nhà phân tích kinh doanh chịu trách nhiệm giúp các doanh nghiệp triển khai các giải pháp công nghệ theo cách hiệu quả về mặt chi phí bằng cách xác định các yêu cầu của một dự án hoặc chương trình và truyền đạt chúng một cách rõ ràng cho các bên liên quan, người điều hành và đối tác.

4. Cán bộ cho vay

Cán bộ cho vay thẩm định, ủy quyền hoặc giới thiệu phê duyệt hồ sơ vay vốn cho người dân và doanh nghiệp.

5. Người giao dịch

Theo Wikipedia, giao dịch viên ngân hàng là nhân viên của ngân hàng giao dịch trực tiếp với khách hàng.

Ở một số nơi, e được gọi là thu ngân hoặc đại diện khách hàng.

Học tài chính ngân hàng có dễ xin việc
Học tài chính ngân hàng có dễ xin việc

Các Loại Bằng Cấp Chứng Chỉ Tài Chính Nên Có

Những người theo đuổi lĩnh vực Tài chính – Đầu tư thật sự yêu thích công việc hoặc muốn tiến xa hơn nữa, sẽ dần nhận ra rằng, kim chỉ nam đưa họ đến với thành công chính là trang bị những chứng chỉ hành nghề được công nhận. Dưới đây là tổng kết một số thông tin chính của 10 chứng chỉ tài chính quốc tế hot nhất trên thế giới mà các bạn có thể theo đuổi.

 Các loại bằng cấp chứng chỉ tài chính
Các loại bằng cấp chứng chỉ tài chính
 1. CFA® (Chartered Financial Analyst) – Chứng chỉ phân tích đầu tư tài chính
 2. CPA (Certified Public Accountants) – Chứng chỉ hành nghề kế toán – kiểm toán
 3. FRM (Financial Risk Manager) – Chứng chỉ quản trị rủi ro tài chính
 4. CFP (Certified Financial Planner) – Chứng chỉ chuyên gia hoạch định tài chính
 5. CIMA (Chartered Institute of Management Accountants) – Chứng chỉ Kế toán quản trị công chứng Anh Quốc
 6. ACCA (Association of Chartered Certified Accountants) – Chứng chỉ Kế toán công chứng Anh Quốc
 7. CAIA (Chartered Alternative Investment Analyst) – Chứng chỉ phân tích đầu tư thay thế
 8. ChFC (Chartered Financial Consultant) – Chứng chỉ tư vấn tài chính
 9. CMA (Certified Management Accountant) – Chứng chỉ Kế toán Quản trị
 10. CMT (Chartered Market Technician) – Chứng chỉ phân tích kỹ thuật thị trường

Ngành học đa dạng với cơ hội việc làm rộng mở

✔️ Bạn có thể đảm nhận các công việc nghiệp vụ như phân tích tài chính, lập kế hoạch tài chính, quản lý ngân sách,… hoặc các vị trí quản trị tài chính tại các doanh nghiệp,…

✔️ Bạn cũng có thể lựa chọn các vị trí việc làm tại các ngân hàng, công ty bảo hiểm, công ty chứng khoán, công ty bất động sản, quỹ đầu tư,…bao gồm: giao dịch viên ngân hàng, chuyên viên phòng quan hệ khách hàng, chuyên viên tín dụng, chuyên viên dịch vụ tài chính, chuyên viên môi giới chứng khoán, chuyên viên phát triển sản phẩm tài chính – ngân hàng, nhân viên quản lý quỹ,…

✔️ Bạn có thể làm việc trong hệ thống tài chính công, các đơn vị hành chính nhà nước; các đơn vị sự nghiệp công lập; các công ty tư vấn tài chính và cơ quan tài chính với các vị trí việc làm như: nhân viên chi cục thuế, nhân viên hải quan, nhân viên kho bạc nhà nước, nhân viên bảo hiểm xã hội, nhân viên kiểm toán nhà nước, nhân viên tư vấn thuế,…

✔️ Bạn cũng hoàn toàn có thể làm việc tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, các viện nghiên cứu thuộc khối ngành kinh tế với các vị trí như: Nghiên cứu viên; Giảng viên,…

cơ hội việc làm rộng mở
cơ hội việc làm rộng mở

Dễ kiếm việc làm khi ra trường

Ở mỗi quốc gia, ngành Tài chính ngân hàng luôn đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển, bởi đất nước nào cũng cần có hệ thống ngân hàng và các tập đoàn tài chính, các công ty bảo hiểm,… Nhất là ở một quốc gia đang phát triển như Việt Nam thì ngành Tài chính ngân hàng lại càng chiếm vị trí quan trọng.

Cùng với đó kinh tế nước ta đang trên đà tăng trưởng tốt, các doanh nghiệp, các ngân hàng đều có xu hướng phát triển mạnh, thị trường chứng khoán sôi động cùng sự phát triển của bất động sản kéo theo đó là nhu cầu nhân lực không ngừng gia tăng khiến cho việc tuyển dụng được thực hiện rất thường xuyên và kéo dài… Chỉ cần bạn sở hữu một tấm bằng đại học ngành Tài chính – ngân hàng với đầy đủ những kiến thức chuyên môn cơ bản và những kỹ năng nghề nghiệp cần thiết thì việc ứng tuyển và trúng tuyển vào những vị trí việc làm phù hợp với mức lương hấp dẫn là không hề khó khăn.

Trường Đại học Tài chính – Kế toán (UFA) đã có một bề dày truyền thống về giảng dạy & học tập với nhiều khóa sinh viên đã ra trường và công tác ở những vị trí trọng yếu của ngành Tài chính – Ngân hàng khu vực miền Trung Tây Nguyên, nếu muốn thử thách bản thân trong lĩnh vực này, thì có thể tham gia xét tuyển vào ngành Tài chính – Ngân hàng của UFA trong mùa thi năm nay./.