Quản Trị Khách Sạn – Nhà hàng

Một người quản trị khách sạn là người tự tin, dễ gần và thích mạo hiểm. Họ không ngại thử những điều mới. Hứng thú khi trải nghiệm những nền văn hóa mới. Và họ biết tầm quan trọng của tinh thần đồng đội.

Nếu bạn muốn có một sự nghiệp đầy thách thức, những con người thú vị và những bước phát triển thú vị, quản lý khách sạn có thể là những gì bạn đang tìm kiếm. Đây là tất cả những gì bạn muốn biết về quản lý khách sạn.

Quản trị khách sạn là gì?

Quản trị một khách sạn đi kèm với một loạt trách nhiệm. Bạn phải có khả năng thích ứng với những thách thức mới, giúp đỡ các bộ phận khác nhau và đảm bảo khách sạn duy trì tiêu chuẩn xuất sắc. Là một nhà quản lý khách sạn, bạn sẽ chịu trách nhiệm giám sát và có kiến ​​thức vững vàng về tài chính, kế hoạch, dịch vụ và tổ chức. Mặc dù bạn có một nhóm quản lý làm việc cùng với mình, nhưng với tư cách là người quản lý khách sạn, bạn phải dẫn đầu hơn là đi theo. Bạn cũng phải đảm bảo rằng nhân viên của bạn đang quản lý thời gian và các phòng ban của họ một cách hiệu quả, cho dù đó là thông qua việc cải thiện lợi nhuận hàng tháng của họ hay chỉ đơn giản là đảm bảo vượt quá mong đợi của khách.

Quản Trị Khách Sạn - Nhà hàng
Quản Trị Khách Sạn – Nhà hàng

Ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn là ngành dịch vụ chuyên về các hình thức giải trí, vui chơi, nghỉ dưỡng và các dịch vụ ăn uống. Những người được đào tạo theo ngành này bắt buộc phải nắm được các kỹ năng, kiến thức cần thiết để mang đến sự hài lòng cũng như cảm giác an toàn… cho các khách hàng được phục vụ.

Bạn phải có sự chú ý mạnh mẽ đến chi tiết, kỹ năng lãnh đạo và làm việc nhóm. Tại một số khách sạn, tùy thuộc vào quy mô và loại hình, bạn có thể thấy mình phải giải quyết nhiều công việc hàng ngày hơn rất nhiều so với ở một nơi uy tín hơn. Bạn cũng có thể ít tiếp xúc với khách hơn, nhưng bạn sẽ dành thời gian theo dõi công việc kinh doanh thông qua các cuộc họp thường xuyên.

Xem thêm: Quản Trị Kinh Doanh

 

Học ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn gồm những chuyên ngành nào?

Ngành quản trị nhà hàng – khách sạn sẽ được phân chia ra thành nhiều chuyên ngành nhỏ như sau:

 • Quản trị khách sạn: Chuyên ngành này sẽ cung cấp cho sinh viên những kiến thức để thiết lập một nơi nghỉ ngơi thoải mái cho khách hàng. Để làm được điều đó, sinh viên cần phải học chương trình quản lý nhân sự, chuẩn bị phòng, cách xử lý phàn nàn của khách hàng cũng như truyền thông quảng cáo. Những kiến thức này không chỉ có thể áp dụng cho hình thức khách sạn lớn, mà còn có thể sử dụng cho việc quản lý nhà nghỉ (motel) hay các khu nghỉ dưỡng cao cấp (resort),…
 • Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống: Chuyên ngành này sẽ đào tạo cho sinh viên các kỹ năng khá tương đồng với ngành quản trị khách sạn, tuy nhiên sẽ được áp dụng để điều hành các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống như nhà hàng, quán ăn, quán bar, quán nước,…
 • Tổ chức sự kiện: Chuyên ngành này giữ vai trò rất quan trọng trong ngành quản trị nhà hàng – khách sạn, mang đến cho sinh viên những kiến thức, kỹ năng cần thiết để tổ chức sự kiện từ một kế hoạch đã được lên sẵn. Chuyên ngành này phù hợp với những bạn có khả năng sáng tạo tốt, có thế mạnh về hoạch định chiến lược và quản lý hậu cần.

Từ đó, sinh viên có thể linh hoạt lựa chọn chuyên ngành học mà mình cảm thấy yêu thích cũng như phù hợp với bản thân để theo đuổi và tạo nền tảng cho công việc trong tương lai.

Một ngành công nghiệp đang phát triển

Thế giới của lòng hiếu khách tiếp tục được mở rộng. Đây là một trong những ngành công nghiệp phát triển nhanh nhất thế giới và sẽ tạo ra hơn 80 triệu việc làm mới trong vòng mười năm tới. Lĩnh vực du lịch và lữ hành sẽ chiếm một trong chín việc làm vào năm 2026.

Một nhà quản lý khách sạn cần phải biết xu hướng hiện tại của ngành. Họ nhận thức được rằng khách sạn của họ cần phải phát triển và thay đổi để duy trì vị thế hiện tại. Tại Hội nghị Glion Luxury gần đây của chúng tôi, các nhà lãnh đạo ngành khách sạn đã nói với sinh viên của chúng tôi về những gì cần thiết để luôn cập nhật. Philippe Tardivel nói: “Để thành công, bạn phải tạo ra cảm xúc. “Bất cứ thứ gì bạn tạo ra phải thật phi thường và bạn phải đi xa hơn nữa.”

Một nhà quản lý khách sạn hoạt động trong thị trường hiện đại phải đối mặt với thách thức trong việc tạo ra những trải nghiệm cảm xúc tích cực vào thời điểm mà tự động hóa và AI đang trở nên phổ biến trong ngành khách sạn. Du khách ngày nay vẫn muốn khía cạnh con người, nhưng họ cũng muốn các quy trình hiệu quả và không rắc rối. Người quản lý khách sạn có trách nhiệm kết hợp hai yếu tố này theo cách có lợi cho cả khách và doanh nghiệp.

Ai Có Thể Học Ngành Quản trị Nhà hàng – Khách Sạn

Bất kỳ ai cũng có thể học ngành này, nhưng nó đặc biệt thích hợp với những người có đam mê với ngành dịch vụ, năng động, có khả năng phân tích và nắm bắt tâm lý khách hàng.

Khi theo đuổi ngành học Quản trị khách sạn bạn sẽ được đào tạo cơ bản về nhà hàng khách sạn. Phương pháp quản lý phòng khách sạn, quản lý khách hàng, quản lý nhân viên, quản lý tài chính, giải quyết rủi ro .. và đặc biệt là những kiến thức về ẩm thực, đồ uống, thực phẩm. Ngoài ra bạn còn được đào tạo về văn hóa, địa lý nhiều vùng miền trên thế giới.

Để làm tốt công việc Quản trị khách sạn bạn cần trau dồi kỹ giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm và đặc biệt là không ngừng nâng cao trình độ ngoại ngữ.

Ngành quản trị khách sạn xét tuyển những khối nào

Hiện nay nhu cầu theo học ngành quản trị khách sạn ngày càng nhiều, vì thế để đáp ứng nhu cầu đó ngành quản trị khách sạn đã được mở rộng ở hầu hết các khối từ A, A1, C, D1 cho đến khối D3, D4 ( một số trường xét tuyển).

 • Khối A bao gồm các môn Toán, Lý, Hóa.
 • Khối A1 bao gồm các môn Toán, Lý, Anh.
 • Khối C bao gồm các môn Văn, Sử, Địa.
 • Khối D1 bao gồm các môn Toán, Văn, Anh.
 • Khối D3 bao gồm các môn Toán, Văn, Pháp.
 • Khối D4 bao gồm Toán, Văn, Trung.

Khi thi đại học ngành quản trị khách sạn, các trường sẽ phụ thuộc vào chất lượng đào tạo và số lượng hồ sơ để đưa ra điểm chuẩn đầu vào của ngành.

Trung bình điểm thi đại học đầu vào của ngành quản trị khách sạn tại các trường của Việt Nam thường dao động từ 15 đến 22 điểm. Đây là số điểm dành cho những bạn có học lực khá trở lên.

Chuyên ngành Quản trị khách sạn học những gì tại các cơ sở đào tạo

Khi học ngành quản trị khách sạn bạn sẽ được đào tạo về tất cả các kiến thức, kỹ năng và đạo đức nghề nghiệp để tổ chức và quản lý các hoạt động của khách sạn một cách hợp lý và hiệu quả. Bao gồm cả việc quản lý phòng, quản lý thực phẩm, nhân sự và báo cáo kết quả tài chính có được.

Như thế sau khi sinh viên tốt nghiệp sẽ đảm bảo nắm vững kiến thức về kinh doanh lưu trú và các kỹ năng nghiệp vụ khách sạn theo tiêu chuẩn của Tổng cục Du lịch Việt Nam và châu Âu. Đồng thời có đầy đủ kỹ năng để bước vào những công việc thực tế tại các khách sạn, nhà hàng uy tín, chuyên nghiệp.

Một số môn học mà sinh viên sẽ được học trong các cơ sở đào tạo quản trị khách sạn:

 • Tổng quan du lịch
 • Quản trị chất lượng dịch vụ
 • Kỹ năng tổ chức hội nghị và sự kiện
 • Quy trình phục vụ trong nhà hàng – khách sạn
 • Quản trị lễ tân
 • Quản trị buồng phòng
 • Xây dựng được chiến lược marketing trong kinh doanh khách sạn, kinh doanh resort
 • Quản trị nhân sự trong kinh doanh khách sạn, resort

Các trường đại học đào tạo ngành quản trị khách sạn

Xem thêm : Tài Chính Ngân Hàng

Quản trị khách sạn học trường nào ở hà nội

1. Trường Đại học Ngoại thương (FTU)

Chương trình đào tạo tại FTU vừa có đại học chính quy, vừa có chương trình đào tạo quốc tế.

Các chương trình học được liên kết với các trường ở nước ngoài (Mỹ, Pháp) và một số chương trình còn có hình thức bán du học (nửa thời gian học ở Việt Nam, nửa thời gian du học) có học phí cao.

Trường cũng liên kết với nhiều doanh nghiệp ngành dịch vụ trong nước, thường xuyên tạo cơ hội trải nghiệm cho sinh viên. Điểm mạnh của FTU chính là ngoại ngữ và tư duy quản lý toàn diện.

Các khối xét tuyển: A, D1, D3, D4, D6, D7. Điểm chuẩn năm 2020: 27,95 (A), Các khối còn lại chênh lệch giảm 0,5 điểm.

Trường Đại học Ngoại thương (FTU)
Trường Đại học Ngoại thương (FTU)

2. Trường Đại học Kinh tế quốc dân (NEU)

NEU có 2 ngành đào tạo khách sạn: Tiếng Việt và Tiếng Anh

khoa Du lịch & Khách sạn ĐH Kinh tế quốc dân rất nổi tiếng với các thế hệ sinh viên năng động. Đây sẽ là một môi trường học tập lý tưởng cho ai thích kinh doanh sáng tạo.

Các khối xét tuyển: A, A1, D1, D7. Điểm chuẩn năm 2020: 27,25 điểm

3. Trường Đại học Thương Mại (TMU)

Trường có chương trình đại trà và chương trình đặc thù.

Chương trình đào tạo được đảm bảo kiến thức và kỹ năng chuyên ngành. Sinh viên sẽ có 50% thời gian học tập được đào tạo trực tiếp tại doanh nghiệp.

Các khối xét tuyển: A, A1, D1, D7. Điểm chuẩn năm 2020 là 25,5 (Đại trà); 24,6 (Cơ chế đặc thù)

4. Trường đại học Khoa học xã hội & Nhân văn-ĐHQG Hà Nội (USSH)

Cùng với sự hỗ trợ từ các giảng viên từ các trường khác trong ĐHQGHN, các kiến thức về kinh tế, quản lý cũng được giảng dạy chuyên sâu.

Thế mạnh của trường chính là các chuyên đề về truyền thông và tổ chức sự kiện.

Bên cạnh việc thực tế tại doanh nghiệp, các CLB tại Nhân văn cũng hoạt động rất mạnh. Điều này tạo ra môi trường học tập tương đối đa dạng cho sinh viên.

5. Trường Đại học Công nghiệp (HaUI)

Quy mô lớn của HaUI giúp cho chương trình đào tạo Quản trị khách sạn của trường được toàn diện mà vẫn chuyên sâu. HaUI định hướng đào tạo sinh viên theo hướng “đa nghệ” thay vì nổi bật trong một lĩnh vực.

Yếu tố văn hóa được xem trọng. Sinh viên sẽ được phát triển theo hướng phát triển du lịch văn hóa bên cạnh phát triển kinh tế.

Các khối xét tuyển: A, A1, D1. Điểm chuẩn năm 2020: 23,75

Khu vực miền Nam

1. Trường ĐH KHXHNV TPHCM

Trường công lập thuộc ĐHQG TPHCM. Ngành Quản trị nhà hàng khách sạn thuộc Khoa Du lịch. Khoa có án bộ cơ hữu và nhiều cán bộ thỉnh giảng có kinh nghiệm từ các trường, viện nghiên cứu và các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực du lịch

Trường có hệ thống đối tác là các nhà hàng- khách sạn 4 sao trở lên.

Trường có chương trình đại trà với học phí (tham khảo 2020) là 204.000 đồng/ tín chỉ; chương trình chất lượng cao là 36 triệu đồng/ năm

Các khối xét tuyển: C, D14, D1. Điểm chuẩn năm 2020: hệ đại trà khối D1, D14 (26,25), C (27,3); hệ chất lượng cao khối D1, D14 (25); Khối C (25,55).

Trường ĐH KHXHNV TPHCM
Trường ĐH KHXHNV TPHCM

2. Trường ĐH Tài chính – Marketing

Trường công lập tự chủ tài chính, có chương trình đặc thù với học phí + 19,5-22 triệu đồng/ năm; Chương trình chất lượng cao 36,3 triệu đồng/ năm.

Các khối xét tuyển: A, A1, D1, C. Điểm chuẩn năm 2020: 21

3. Trường ĐH Kinh tế Tp.HCM

Trường công lập tự chủ tài chính. Học phí khoảng + 20,5 triệu đồng/ năm (Tham khảo 2020)

Trường có khách sạn riêng tiêu chuẩn 3 sao, thuận tiện cho thực hành, thực tập.

Môi trường học tập năng động, giáo trình cập nhật.

Các khối xét tuyển: A, A1, D1, D7. Điểm chuẩn năm 2020: 25,8

4. Trường ĐH Công nghiệp Tp.HCM

Trường công lập tự chủ tài chính, học phí khoảng 20,423 triệu đồng/ năm (Tham khảo 2020)

Các khối xét tuyển: C1, A1, D1, D96. Điểm chuẩn năm 2020: 22

5. Trường ĐH Hoa Sen

Trường tư thục. Học phí tầm 5,3-5,6 triệu đồng/ tháng (Tham khảo năm 2020).

 • Chương trình đạt chuẩn kiểm định AUN-QA (Mạng lưới các trường đại học ASEAN)
 • Chương trình đào tạo được cập nhật theo xu hướng phát triển những kỹ năng và kiến thức chuyên môn đảm bảo phù hợp với yêu cầu xã hội;
 • Phòng thực hành với đầy đủ tiện nghi theo tiêu chuẩn 5 sao, giúp sinh viên luyện tập kỹ năng và thích ứng với môi trường làm việc quốc tế;
 • Sinh viên được trau dồi các kỹ năng thực hành qua các chuyến thực tập, thực tế, tham quan các khách sạn cao cấp
Trường ĐH Hoa Sen
Trường ĐH Hoa Sen

Đặc biệt với Chương trình Hoa Sen Elite: Vào năm thứ 3 và thứ 4, sinh viên được tuyển dụng vào làm việc tại các khách sạn 4-5 sao đối tác của trường Đại học Hoa Sen (HSU).

Chương trình Hoa Sen Elite sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ giảng dạy chính đối với tất cả các môn học (trừ những môn học về Lý luận Chính trị, Giáo dục thể chất và Giáo dục quốc phòng-An ninh). Học phí 1 năm: bình quân khoảng 93,000,000 VNĐ (Chín mươi ba triệu đồng chẵn).

Các khối xét tuyển: A, A1, D1, D3, D9. Điểm chuẩn năm 2020:16

6. Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM (HUFLIT)

Trường tư thục. Luôn chú trọng chương trình đào tạo gắn với ứng dụng thực tiễn để đảm bảo cho sinh viên có nền tảng kiến thức vững, có khả năng thích ứng với sự thay đổi và biến động toàn cầu

Sinh viên được giải quyết những tình huống giả định, các vấn đề thực tế về phân tích, hoạch định chiến lược quản trị du lịch, nhà hàng khách sạn, phát triển kỹ năng nghiên cứu độc lập, kỹ năng thích ứng khi hòa nhập môi trường làm việc.

Khoa Du lịch – Khách sạn đã ký kết thỏa thuận hợp tác (MOU) với gần 20 doanh nghiệp lữ hành, khách sạn

HUFLIT thường xuyên mời các chuyên gia, CEO của các công ty đến giảng dạy cho sinh viên ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn theo dạng những chuyên đề đã được hoạch định. Đồng thời, các doanh nghiệp sẽ tạo điều kiện cho sinh viên của HUFLIT đến tham quan, thực tập cũng như ưu tiên tuyển dụng.

Các khối xét tuyển: D1, A1, D14, D15. Điểm chuẩn 2020: 20 điểm.

Chọn trường theo học ngành Quản trị khách sạn lưu ý gì?

 • Cần xem chương trình học của trường như thế nào, chỉ đơn thuần là lý thuyết hay có đủ bài học thực tế và giờ thực hành để sinh viên hoàn thiện kỹ năng mà ngành dịch vụ cần.
 • Các thầy cô chuyên môn của ngành này thế nào, có kinh nghiệm giảng dạy để truyền đạt kỹ năng và kiến thức cho sinh viên không.
 • Trường có các phòng thực hành nghiệp vụ không. Sinh viên của trường có cơ hội thực tập các khách sạn, khu nghỉ dưỡng 5 sao không, có chương trình học bổng không, nơi đào tạo có được công nhận quốc tế không, chương trình học có theo tiêu chuẩn quốc tế không…