Kinh tế toàn cầu suy thoái từ giữa năm 2023 do nhiều yếu tố rất nghiêm trọng

Ngày 10-10, tổng giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan Chase, ông Jamie Dimon cảnh báo có sự kết hợp của những yếu tố “rất, rất nghiêm trọng” có thể đẩy cả nền kinh tế Mỹ và toàn cầu vào suy thoái từ giữa năm tới.

ink gốc : https://tuoitre.vn/kinh-te-toan-cau-suy-thoai-tu-giua-nam-2023-do-nhieu-yeu-to-rat-nghiem-trong-20221011063126012.htm

Cũng theo ông Dimon, nhưng ngay cả khi xảy ra suy thoái, người tiêu dùng có thể sẽ ở trong tình trạng tốt hơn so với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Trả lời Đài CNBC, vị giám đốc điều hành của ngân hàng lớn nhất ở Mỹ cho biết nền kinh tế Mỹ hiện tại “thực sự vẫn đang hoạt động tốt”, nhưng gặp phải các yếu tố rủi ro đáng quan ngại gồm lạm phát lan rộng, lãi suất tăng hơn dự kiến, chính sách thắt chặt tiền tệ và tác động của chiến sự Nga – Ukraine.

“Đây là những điều rất, rất nghiêm trọng mà tôi nghĩ có khả năng thúc đẩy Mỹ và thế giới – ý tôi là châu Âu đã suy thoái – và chúng có khả năng đưa Mỹ vào một cuộc suy thoái nào đó trong khoảng 6 – 9 tháng tới tính từ bây giờ”, ông Dimon nói.

Nhận xét được ông Dimon nêu trong bối cảnh lo ngại về viễn cảnh suy thoái kinh tế ngày càng hiện rõ khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) và các ngân hàng trung ương lớn khác tăng lãi suất để chống lại lạm phát cao kỷ lục gần đây.

Phát biểu với CNBC vào tháng trước, ông Charles Evans – chủ tịch Cơ quan Dự trữ liên bang Chicago (Mỹ) – nhận định rằng ông thấy lo ngại về việc FED đã đi quá xa, quá nhanh trong nỗ lực giải quyết lạm phát cao trong nước.

FED đã ba lần tăng lãi suất, mỗi lần 75 điểm cơ bản trong năm nay.

Trong khi đó, ông Dimon cho rằng FED “chờ đợi quá lâu và làm quá ít” khi lạm phát tăng lên mức cao nhất trong bốn thập kỷ.

“Hãy chúc cho các biện pháp của FED thành công. Chúng tôi hy vọng FED làm chậm nền kinh tế đủ để nếu điều (tồi tệ) gì đó xảy ra thì nó cũng nhẹ nhàng – và điều này là khả thi” – ông nói thêm.

Ông Dimon cho biết không chắc suy thoái ở Mỹ, nếu xảy ra, sẽ kéo dài bao lâu nên những người tham gia thị trường cần chuẩn bị cho mọi kịch bản.

“Nó có thể từ rất nhẹ đến khá khó khăn, phụ thuộc rất nhiều vào những gì xảy ra với cuộc chiến này (giữa Nga và Ukraine). Vì vậy, theo tôi là khó đoán, hãy chuẩn bị tinh thần”.