TP.HCM: Trường phổ thông Năng khiếu mở thêm lớp chuyên 10, dừng tuyển không chuyên

Ngày 7-4, ĐH Quốc gia TP.HCM đã công bố kế hoạch tuyển sinh lớp 10 Trường phổ thông Năng khiếu năm học 2022- 2023. Theo đó, năm nay nhà trường sẽ mở thêm các lớp chuyên theo lĩnh vực và dừng tuyển sinh lớp 10 không chuyên.

Cụ thể như sau: bên cạnh các lớp chuyên theo môn như những năm trước đây, kể từ năm học 2022 – 2023, Trường phổ thông Năng khiếu sẽ mở thêm các lớp chuyên theo lĩnh vực và dừng tuyển sinh lớp 10 không chuyên.

Chỉ tiêu tuyển sinh năm nay của Trường phổ thông Năng khiếu là 315 học sinh, bao gồm: chuyên toán (2 lớp), tiếng Anh (2 lớp); các môn tin học, vật lý, hóa học, sinh học và ngữ văn, mỗi môn tuyển 1 lớp chuyên.

Ngoài ra, trường tuyển 280 học sinh vào 8 lớp chuyên theo lĩnh vực, trong đó có 6 lớp chuyên lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ.

Chương trình giảng dạy các lớp này chú trọng nâng cao năng lực tư duy liên ngành trong giải quyết các vấn đề thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học sự sống và năng lực sử dụng công nghệ, kỹ năng số kết hợp với các chuyên đề giáo dục STEM để định hướng nghề nghiệp liên quan.

Có 2 lớp chuyên lĩnh vực khoa học xã hội, trong đó chú trọng nâng cao năng lực tư duy liên ngành trong giải quyết các vấn đề thuộc lĩnh vực văn hóa, chính trị, kinh tế, xã hội, định hướng nghề nghiệp thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn.

Những học sinh này sẽ học tại cơ sở 2 (khu đô thị ĐH Quốc gia TP.HCM, khu phố 6, phường Linh Trung, TP Thủ Đức).

Cũng bắt đầu từ năm nay, trường đổi mới cách thức thi tuyển và xét tuyển, ngày thi tuyển từ ngày 4 đến 6-6.

Thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển theo các tổ hợp môn thi đã đăng ký. Mỗi thí sinh sẽ đăng ký tối thiểu 1 nguyện vọng và được đăng ký tối đa 5 nguyện vọng vào các lớp chuyên.

Nguyện vọng đăng ký phải thỏa điều kiện là các lớp chuyên có sử dụng tổ hợp môn xét tuyển tương ứng các môn thi thí sinh đã đăng ký.

Thí sinh được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi, không phân biệt thứ tự ưu tiên của nguyện vọng đăng ký.

Thí sinh chỉ trúng tuyển vào 1 nguyện vọng ưu tiên cao nhất trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký.

Điểm xét tuyển vào mỗi lớp chuyên được xác định dựa trên tổng điểm bài thi không chuyên và bài thi môn chuyên tương ứng với tổ hợp xét tuyển của lớp chuyên tương ứng, trong đó, điểm bài thi không chuyên được tính hệ số 1, bài thi môn chuyên hệ số 2, đều tính trên thang điểm 10. Theo HOÀNG HƯƠNG TTO

Nhiều đổi mới trong tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM

Ứng dụng công nghệ bản đồ số GIS có thông báo khoảng cách nhà ở của thí sinh đến trường THPT mà thí sinh đăng ký; cung cấp thông tin về dạy học tự chọn chương trình lớp 10 mới ở từng trường THPT; đăng ký trực tuyến…

Đó là những điểm mới đáng lưu ý trong mùa tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM năm nay mà Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM vừa công bố sáng 7-4.

Theo đó, năm nay tất cả học sinh lớp 9 trên địa bàn TP.HCM khi đăng ký 3 nguyện vọng vào lớp 10 thường sẽ thực hiện bằng hình thức trực tuyến (chứ không làm trực tiếp trên phiếu như mọi năm).

Cụ thể, sở sẽ ứng dụng công nghệ bản đồ số GIS, khi thí sinh đăng ký dự tuyển vào trường THPT nào thì phần mềm sẽ thông báo khoảng cách nhà ở của thí sinh đến trường THPT mà thí sinh đăng ký.

“Ứng dụng này sẽ giúp các em học sinh không chọn trường THPT quá xa nơi ở, đến khi trúng tuyển vào lớp 10 công lập thì lại khó theo học vì di chuyển quá vất vả và mất thời gian” – một lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM cho hay.

Bên cạnh đó, năm học 2022-2023 cũng là năm đầu tiên các trường triển khai giảng dạy chương trình lớp 10 mới. Vì vậy, các trường THPT trên địa bàn thành phố sẽ công khai tất cả những thông tin về việc triển khai này, bao gồm cách thức tổ chức dạy học và việc tổ chức giảng dạy các môn tự chọn. Đây sẽ là cơ sở để thí sinh cân nhắc và lựa chọn nguyện vọng vào lớp 10.

Được biết, chương trình THPT mới chỉ có bảy môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc gồm ngữ văn, toán, ngoại ngữ 1, giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng an ninh, hoạt động trải nghiệm – hướng nghiệp, nội dung giáo dục của địa phương.

Ngoài ra, học sinh phải chọn năm môn học khác từ ba nhóm môn (mỗi nhóm chọn ít nhất một môn): khoa học xã hội (lịch sử, địa lý, giáo dục kinh tế và pháp luật); khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học); nhóm môn công nghệ và nghệ thuật (công nghệ, tin học, nghệ thuật – âm nhạc và mỹ thuật).