Hoạt Động Hướng Nghiệp Khi Làm Bằng Đại Học

Có phải chăng nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thất nghiệp hiện nay là do chất lượng giáo dục ở chính THPT, nơi mà hoạt động hướng nghiệp chưa được xem trọng?

Hiện nay tình trạng thất nghiệp, làm bằng đại học đang diễn ra tràn lan với số lượng rất lớn. Nguyên nhân thất nghiệp là do đâu, phải chăng là chính từ cấp học THPT?

Tuy số liệu thất nghiệp là có giảm, tuy nhiên mức giảm vẫn chưa cao so với mặt chung của toàn thế giới. Ước tính hiện nay chúng ta có đến 2,4 triệu sinh viên, vậy tính ra có tới 1/5 cử nhân không có việc làm. Và trong số cử nhân có việc làm kia thì tỉ lệ có việc làm đúng ngành vẫn là con số quá nhỏ.

Với tình trạng thất nghiệp cao như vậy thì làm cho mỗi người chúng ta phải suy nghĩ lo lắng lại do đâu mà lại xảy ra tình trạng như thế này? Phải chăng là do chất lượng giáo dục của chúng ta đang quá kém, không đủ để sinh viên có thể tìm việc làm cho chính mình? Hay là do ý thức của các bạn sinh viên?

Sự tiện lợi của dịch vụ làm bằng đại học giá rẻ

Nếu như là ý thức của các bạn sinh viên thì do đâu lại như thế?

1, Lựa chọn không đúng con đường

Từ lâu, tầm phải đến 10 năm trước, thì nhà nước đã rất quan trọng việc hướng nghiệp cho học sinh sinh viên. Tuy nhiên qua từng ấy thời gian thì chất lượng của việc hướng nghiệp vẫn dừng lại ở mức chưa tốt. Đa phần những em học sinh khi được hỏi về đã chọn cho mình con đường sự nghiệp nào chưa thì dường như các em trả lời quá mập mờ, những điều các em nghĩ giờ này chỉ là tìm cách vào được đại học, và cũng chẳng biết vào đại học để làm gì.

Ở đa số các trường THPT đều có tiết học hường nghiệp, tuy nhiên nhà trường và thầy cô đã không xem trọng những tiết học này. Đa số là những tiết tự quản, những buổi nói chuyện ngoài giờ dường như làm cho có đúng như chỉ thị. Tất cả thầy cô đặt yêu cầu cho học sinh phải tập trung học những môn tốt nghiệp, những môn thi đại học và làm cho học sinh cũng chẳng màn quan tâm đến hướng nghiệp cho chính mình.

2, Không phù hợp nhưng vẫn theo đuổi

Nhiều bạn học sinh được gọi là xuất sắc khi học phổ thông đã rơi vào trạng thái mất thăng bằng và trượt dại trên con đường đại học vì nhận ra mình chả có tí gì đam mê với ngành và nghề.

Như Ý là sinh viên năm 3 trường Đại học Kinh tế. Đã từng làm bằng lái xe là một học sinh rất giỏi khi học cấp 3 nhưng khi vào Đại học thì Như Ý dường như mất tập trung và lạc lối chính ở ngành học của mình. Như Ý là một người đam mê nghệ thuật và cực kì thích vẽ, tuy nhiên vì nghe theo bố mẹ bào là con gái học kinh tế thì nhàn, với lại làm sao sống bằng nghề vẽ nên nhắm mắt nghe theo.

Để rồi sau 3 năm đại học nhận ra mình không phù hợp nhưng với tâm lý, chuyện đã qua rồi, lỡ rồi thì ráng vậy, đa phần các bạn sinh viên ra trường đều không có cái gọi là hứng thú trong công việc thì làm sao có thể chuyên tâm rèn luyện, nâng cao tay nghề, kiến thức.